Quốc tế

Cuộc tổng phản công của Houthi ở Yemen, đòn hiểm đánh quỵ Saudi trong "canh bạc" dầu mỏ?

Nếu giá dầu vẫn tiếp tục duy trì dưới mức 35 USD/thùng, một đợt tấn công mới của Houthi có thể sẽ vươn tới các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Arab Saudi.

LHQ kêu gọi nới lỏng trừng phạt với Iran / Quân đội Syria kéo pháo hạng nặng vào Idlib

Ngày 23/3, trang Southfront xuất bản bài viết: "Impressive successes of Houthis in Yemeni War amid Saudi old gamble" (tạm dịch: Những cuộc tập kích "ấn tượng" của Houthi trong chiến tranh Yemen giữa "canh bạc" dầu mỏ của Arab Saudi).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn khách quan về cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn tại Yemen, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Xung đột ở Yemen và cuộc chiến trên thị trường dầu mỏ thế giới

Xung đột bùng phát trở lại ở Yemen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường dầu mỏ do các hành động mới đây của Arab Saudi trở nên cực kỳ căng thẳng.

Vào ngày 8/3, trong nỗ lực đánh bại các "ông lớn" khai thác dầu mỏ khác (chủ yếu nhằm vào Nga và Iran) và chiếm được thị phần của họ, Riyadh đã bắt đầu "canh bạc dầu mỏ" khiến dầu thô tràn ngập thị trường và một đợt giảm giá chưa từng có đã diễn ra.

Hành động nói trên bắt nguồn từ việc Arab Saudi cố gắng gia tăng sức ép với Nga sau khi Iran giảm giá bán dầu, nhưng Vương quốc Vùng vịnh này đã quên mất "yếu huyệt" của chính mình, cuộc chiến tại Yemen.

Cuộc tổng phản công của Houthi ở Yemen, đòn hiểm đánh quỵ Saudi trong canh bạc dầu mỏ? - Ảnh 1.

Một phần trong số vũ khí của liên minh do Saudi dẫn đầu bỏ lại tại al-Jawr.

Ngày 17/3, lực lượng Houthi (còn có tên khác là Ansar Allah) ở Yemen đã kiểm soát hầu hết tỉnh al-Jawf (bao gồm thủ phủ tỉnh là al-Hazm) và đẩy lui liên minh can thiệp do Saudi dẫn đầu.

Trong chiến dịch nói trên, liên minh đã mất hàng trăm xe cơ giới và trang thiết bị quân sự bao gồm hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) và pháo hạng nặng. Không quân Saudi đã phải "cắn răng" không kích vào các căn cứ và kho tàng để ngăn chặn vũ khí rơi vào tay Houthi.

Nhưng với số lượng vũ khí trang bị khổng lồ bị bỏ lại cùng với tốc độ rút quân "thần tốc" của lực lượng Yemen được liên minh hậu thuẫn khiến hàng chục cuộc không kích nói trên chỉ như "muối bỏ biển".

Tỉnh Marib "nguy ngập"

Sau chiến thắng nhanh chóng ở al-Jawf, Houthi chuyển mục tiêu sang tỉnh Marib kế cận.

 

Họ đã chiếm được một số vị trí của liên minh ở phía đông Sirwah, bao gồm căn cứ quân sự Kufil, một "thành trì" của lực lượng Yemen được Saudi hậu thuẫn trên đường đến thành phố Marib.

Các vị trí phòng thủ của liên minh đã bắt đầu sụp đổ ở toàn bộ khu vực phía đông của tỉnh Marib.

Nếu tình hình phát triển theo hướng này, Houthi có thể sẽ có thể tiếp cận và bao vây thành phố Marib vào đầu tháng 4/2020 và có thể sẽ kiểm soát nó vào giữa tháng. Cùng lúc đó, các mũi tấn công của Houthi đã đẩy lui lực lượng thân Saudi tại quận Nihm gần thủ đô Sanaa.

Các nguồn tin ủng hộ Saudi thường xuyên tuyên bố rằng Houthi chịu thương vong lớn, nhưng không có bất kỳ bằng chứng xác nhận những tuyên bố này. Ngược lại, hầu hết hoạt động quân sự gần đây của Houthi đều được truyền thông của họ trình bày cẩn thận.

Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu cũng phải đối mặt với sự kháng cự chưa từng thấy đối với sức mạnh không quân của nước này.

 

Cuộc tổng phản công của Houthi ở Yemen, đòn hiểm đánh quỵ Saudi trong canh bạc dầu mỏ? - Ảnh 4.

Bản đồ chiến sự tại tỉnh Marib.

Cuộc chiến trên không

Vào tháng 1 và tháng 2/2020, Houthi đã bắn rơi một số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) của liên minh. Vào tháng 3/2020, sau khi vô hiệu hóa phần lớn UAV của đối phương, Houthi đã chuyển mục tiêu sang máy bay chiến đấu của liên minh.

Vào ngày 14/3, phòng không Houthi đã bắt đầu khai hỏa tên lửa phòng không vào các máy bay phản lực F-15 và F-16 không kích tại tỉnh al-Jawf.

Vào ngày 19/3, các máy bay chiến đấu của liên minh hoạt động trong khu vực quận Sirwah trong tỉnh Marib cũng đã bị tên lửa phòng không ngắm bắn.

 

Trong cả 2 sự kiện nói trên, Houthi đã sử dụng hệ thống phòng không được gọi là Fatir-1 (một biến thể được hiện đại hóa tại Yemen của hệ thống 2K12 Kub thời Liên Xô) được công bố lần đầu tiên vào tháng 8/2019. Phạm vi tác chiến hiệu quả của Fatir-1 là khoảng 22 km.

Fatir-1 được phóng không dẫn đến sự sụp đổ của bất kỳ máy bay phản lực liên minh nào, nhưng sự tồn tại của mối đe dọa mới tự nó đã hạn chế hoạt động của không quân Saudi.

Vào tháng 3/2020, chiến trường chính giữa Houthi và liên minh sẽ là đông bắc và miền trung Yemen. Tuy nhiên, nếu giá dầu vẫn tiếp tục duy trì dưới mức 35 USD/thùng, một đợt tấn công mới của Houthi có thể sẽ vươn tới các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Arab Saudi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC