Quốc tế

Đã mạnh, Nga muốn xe chiến đấu bộ binh BMP-3 phải “khủng” hơn

DNVN - Cơ động cao và hỏa lực mạnh nhất thế giới xem ra vẫn là chưa đủ, Nga đang muốn hệ thống bảo vệ của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 phải tốt hơn nữa.

Cực hiếm cảnh xe tăng T-62 Việt Nam diễn tập hiệp đồng / Ngỡ ngàng thứ người Mỹ vừa thêm vào máy bay F-35

Trao đổi với RIA Novosti, Giám đốc phụ trách mảng vũ khí thông thường, đạn dược, hóa chất đặc biệt Tập đoàn Rostec - ông Sergey Abramov cho hay, xe chiến đấu bộ binh binh BMP-3 của Nga sẽ nhận được ác hệ thống phòng vệ chủ động trong quá trình hiện đại hóa.

Phòng thủ chủ động là một dạng phòng thủ đặc biệt trang bị cho các loại xe thiết giáp chiến đấu. Nó hoạt động theo cơ chế khi phát hiện ra một loại đạn chống tăng tiếp cận phương tiên (ví dụ như tên lửa chống tăng, đạn lựu chống tăng RPG), hệ thống sẽ can thiệp, phá hủy hoặc làm suy yếu hiệu quả của đạn chống tăng. Việc sử dụng hệ thống như vậy cho phép tăng khả năng sống sót của xe bọc thép từ 2-3 lần.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Nguồn ảnh: Vitaly-Kuzmin

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Nguồn ảnh: Vitaly-Kuzmin

"Tiềm năng hiện đại hóa của BMP-3 vẫn chưa cạn kiệt. Hiện tại, các hệ thống bảo vệ chống vũ khí đạn đạo như RPG-7 hay SPG-9 đang được phát triển và vấn đề tích hợp hệ thống phòng thủ chủ động đang được xử lý", ông Sergei Abramov cho hay.

BMP-3 là dòng xe chiến đấu bộ binh hiện đại nhất của Quân đội Nga hiện nay. Nó được đánh giá là sở hữu hỏa lực mạnh nhất thế giới trong trang bị xe chiến đấu của bộ binh.

Tuy nhiên, vì là xe thiết giáp nên lớp giáp của BMP-3 không thể như xe tăng chủ lực. Hiện tại, BMP-3 trang bị giáp hợp kim nhôm độ cứng cao với cấp độ chống đạn 7,62-12,7mm toàn thân, riêng giáp trước kháng được đạn xuyên giáp 30mm bắn cách 200m.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 khai hỏa pháo 100mm.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 khai hỏa pháo 100mm.

Tuy vậy, cấp bảo vệ này nhìn chung là không thể chống cự nổi tên lửa chống tăng có sức xuyên tới vài trăm tới hơn một nghìn mm thép đồng nhất.

Cũng có phương án tích hợp giáp phản ứng nổ cho BMP-3 nhưng không quá phổ biến.

Nếu được tích hợp thành công hệ thống phòng thủ chủ động, BMP-3 sẽ trở thành loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại và tốt nhất thế giới.

Hiện vẫn chưa rõ nhà thiết kế BMP-3 sẽ lựa chọn hệ thống phòng vệ chủ động nào. Tuy nhiên, có nhiều nguồn tin cho rằng BMP-3 có khả năng tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 vốn được trang bị trên các dòng xe tăng T-80 và T-90.

Shtora-1 được thiết kế với nhiệm vụ phá hoại gây nhiễu hệ thống dẫn đường laser, hồng ngoại của các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển.

Tổ hợp gồm có các cảm biến laser xung quanh tháp pháo, đóng vai trò thu tín hiệu khi xe bị hệ thống chỉ thị bằng laser hoặc đo xa laser chiếu đến, báo hiệu việc đang bị ngắm bắn.

Một máy tính trung tâm để điều khiển, hệ thống phóng đạn khói với tác dụng làm mất phản xạ laser và che mắt xạ thủ ATGM để xe rút lui.

Hai mắt đỏ OTShU-7-1 để làm giả tín hiệu hồng ngoại, khiến hệ thống điều khiển bắn của tên lửa chống tăng nhầm lẫn giữa tín hiệu tên lửa và Shtora, làm nó đưa ra chỉ dẫn sai cho tên lửa dẫn tới việc tên lửa hoặc là lao đầu xuống đất, hoặc là bay lên trời.
Có thể bạn quan tâm
Thanh Nga (tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC