Quốc tế

Đa số công ty phương Tây vẫn hoạt động ở Nga

Khoảng 20% ​​công ty lớn của châu Âu và Mỹ đã rời khỏi thị trường Nga, nhưng số còn lại vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ở Nga và một số đang tăng cường đầu tư.

UAV siêu thanh mới của Trung Quốc vượt trội so với tiêm kích F-22 Mỹ / Ngoại trưởng Ba Lan thừa nhận quân NATO đã có mặt ở Ukraine

Chú thích ảnh
Các công ty phương Tây vẫn tiếp tục hoạt động ở Nga bất chấp nhiều doanh nghiệp nước ngoài tuyên bố rời khỏi nước này để phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Kênh RT (Nga) ngày 19/3 dẫn lời Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho biết phần lớn các công ty phương Tây vẫn tiếp tục hoạt động ở Nga bất chấp nhiều doanh nghiệp nước ngoài tuyên bố rời khỏi nước này để phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Schallenberg thừa nhận trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Vienna mới đây rằng các công ty Áo đang hoạt động ở cả Nga và Ukraine. Ông nhấn mạnh Áo là nhà đầu tư lớn thứ 6 vào nền kinh tế Ukraine.

“Các công ty của Áo đã có sự hiện diện ở Nga và một phần vẫn còn hiện diện, giống như khoảng 95% tất cả các công ty phương Tây”, Ngoại trưởng Áo tuyên bố, lưu ý thêm rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moskva liên quan đến xung đột ở Ukraine phải “được tôn trọng đầy đủ, không thể có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào”.

Ông Schallenberg cũng đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã sử dụng khí đốt và ngũ cốc làm “đòn bẩy” trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây. Bộ trưởng Schallenberg tuyên bố Áo sẽ tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào khí đốt do Nga cung cấp, với mục tiêu trở nên “độc lập 100%” vào năm 2027.

Tuần trước, tờ Politico đưa tin Mỹ đã gây áp lực buộc một trong những ngân hàng lớn nhất của Áo, Raiffeisen Bank International, phải rút khỏi Nga. Theo nguồn tin này, quyền Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Anna Morris đã nói với các quan chức Áo và đại diện của công ty rằng ngân hàng có nguy cơ bị loại khỏi hệ thống tài chính Mỹ nếu không tuân thủ yêu cầu.

 

Ngân hàng Raiffeisen cho biết họ đã giảm đáng kể hoạt động ở Nga kể từ tháng 2/2022, nhưng họ vẫn từ chối rút hoàn toàn khỏi quốc gia này vì đã thu được lợi nhuận lớn ở đó vào năm ngoái.

Trong khi đó tờ Financial Times tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng chính quyền Nga đã cấm các công ty nước ngoài rút lợi nhuận của họ khỏi nước này để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov không trực tiếp xác nhận thông tin này vào thời điểm đó, nhưng nói rằng khi xem xét các hành động do Mỹ và EU tiến hành chống Nga, “một chế độ đặc biệt” đã được áp dụng cho các công ty phương Tây “rời đi vì chịu áp lực từ chính phủ của họ”.

Apple, IKEA, Microsoft, IBM, Shell, McDonald's, Volkswagen, Porsche, Toyota và H&M nằm trong số những công ty đầu tiên rời khỏi Nga sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra vào năm 2022, nhưng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chọn ở lại, với một số trong đó chuyển sang quyền sở hữu của Nga hoặc đổi thương hiệu.

Vào tháng 2 vừa qua, Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov cho biết khoảng 20% ​​công ty lớn của châu Âu và Mỹ đã rời khỏi thị trường Nga, nhưng số còn lại vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ở Nga và một số đang tăng cường đầu tư.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm