Quốc tế

Ngoại trưởng Ba Lan thừa nhận quân NATO đã có mặt ở Ukraine

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho biết một số thành viên thuộc NATO đã gửi quân tới Ukraine.

Mô hình radar Sentinel để đánh lừa trên vùng chiến sự / Mỹ vừa âm thầm thực hiện 100 thương vụ bán vũ khí cho Israel?

“Lính NATO đã có mặt ở Ukraine", ông Sikorski nói tại sự kiện kỷ niệm 25 năm Ba Lan trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, ông Sikorski không tiết lộ thông tin cụ thể nước nào của NATO đã gửi quân đội đến Ukraine.

Ngoại trưởng Ba Lan cho rằng việc NATO điều quân tới Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga “không phải là điều không thể”. Đồng thời, vị này đánh giá cao quan điểm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng phương Tây điều quân hỗ trợ Ukraine.

Binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận Mũi tên Pha lê ở Adazi, Latvia. (Ảnh: Reuters)

Binh sĩ NATO tham gia cuộc tập trận Mũi tên Pha lê ở Adazi, Latvia. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Pháp hôm 26/2 cho biết, không loại trừ khả năng phương Tây sẽ phải đưa quân đến Ukraine trong tương lai. Ông Macron đưa ra nhận định tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Paris, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ 3.

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết “chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để Nga không thể thắng trong cuộc chiến". "Hiện chưa có sự đồng thuận chính thức nào về việc gửi quân đội đến thực địa. Nhưng xét về động lực thì không thể loại trừ điều gì”, ông Macron nói.

Trong khi đó, chính quyền nhiều nước châu Âu tuyên bố không có chuyện các nước này bàn về việc chuyển quân sang Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định quân đội phương Tây sẽ không hiện diện ở Ukraine. Theo ông Scholz, các nhà lãnh đạo châu Âu không muốn gửi quân tới hỗ trợ Kiev. Ông cũng chỉ ra rằng các quân nhân phương Tây đang tại ngũ bị cấm tham gia vào xung đột ở Ukraine.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto nhấn mạnh Pháp và Ba Lan không có quyền lên tiếng thay NATO và sự can thiệp của liên minh này vào cuộc xung đột sẽ "xóa bỏ con đường ngoại giao".

Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang Nga hồi cuối tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo hậu quả nếu NATO can thiệp vào cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Điện Kremlin cảnh báo xung đột giữa Nga và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu là không thể tránh khỏi nếu các thành viên NATO gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.

“Việc thảo luận về khả năng gửi một số quân từ các nước NATO tới Ukraine là yếu tố mới rất quan trọng. Trong trường hợp đó, một cuộc xung đột trực tiếp là không thể tránh khỏi", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Các thành viên NATO đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và đạn dược cho Kiev và đang huấn luyện lực lượng Ukraine. Nhưng các nhà lãnh đạo NATO bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng liên minh quân sự phương Tây muốn tránh xung đột trực tiếp với Nga, điều có thể dẫn đến chiến tranh toàn cầu.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm