Quốc tế

Đang khai quật thì mộ cổ bốc mùi lạ, chuyên gia vội can ngăn: Nếu cố chấp đào thêm có thể mất mạng!

Mộ cổ thường chứa nhiều điều bí ẩn và nguy hiểm, ngay cả những người kinh nghiệm cũng không dám tự ý xông vào.

Ngôi mộ cổ vô tình được cậu bé chăn cừu phát hiện, chuyên gia hào hứng khai quật nhưng không tìm thấy gì: Hóa ra lý do là đây! / Khám phá ngôi mộ cổ tập thể có cách mai táng kỳ lạ


Phúc Kiến là một thành phố có lịch sử và văn hóa lâu đời. Vào thời nhà Đường, nền kinh tế rất thịnh vượng nên các lăng mộ được tìm thấy ở đây thường chứa đựng giá trị rất lớn. Vào giữa năm 2017, một khu dân cư ở Phúc Kiến đang tiến hành lắp đặt thang máy, trong quá trình thi công, họ đã tìm thấy một vài viên gạch màu xanh lam và những đồng xu cổ.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Di tích Văn hóa đã cử đoàn khảo cổ đến. Các chuyên gia khảo sát ngôi mộ cổ, bởi vì một phần thi công trục thang máy đã tác động vào một phần của ngôi mộ. Dựa vào hoa văn trên gạch lam, các chuyên gia suy luận rằng đây là một trong những lăng mộ của triều đại nhà Đường.

Đang khai quật thì mộ cổ bốc mùi lạ, chuyên gia vội can ngăn: Nếu cố chấp đào thêm có thể mất mạng! - Ảnh 1.

Di vật được tìm thấy trong ngôi mộ cổ. Ảnh: Sohu

Công trình xây dựng đã làm cho mộ bị hư hại nên chỉ có thể tiến hành khai quật cứu hộ. Các chuyên gia đã phong tỏa hiện trường, nhân viên an ninh chuyên nghiệp đã được mời đến để ngăn những người khác đến gần, tuy nhiên sau đó công việc khảo cổ phải tạm dừng.

Lúc đó công trình khảo cổ học đã đào xong cửa mộ cổ, có thể nói cách lăng mộ chỉ còn một bức tường, tại sao các nhà khảo cổ học lại ngừng hoạt động?

Lý do là bởi khi nhà khảo cổ học ở cổng vào đã ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ ngôi mộ cổ, sau khi kiểm tra kỹ xung quanh, chuyên gia phát hiện ra cách đó không xa có một bể tự hoại công cộng, do lâu năm nên nước thải trong bể ngấm vào, lúc này ngôi mộ chắc hẳn có nhiều khí độc.

Vì vậy, khi các chuyên gia chỉ có thể dừng công việc khai quật và bảo vệ khu vực lân cận, đồng thời cảnh báo người dân rằng nếu tiếp tục đi vào sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau đó, các nhà khảo cổ phải sử dụng máy móc mở cửa ngôi mộ, đợi khí độc bên trong thoát ra rồi mới vào mộ khi đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Ngay cả khi đã được trang bị, các chuyên gia vẫn đối mặt với những nguy cơ mất an toàn trong quá trình khai quật.

 

Những di vật văn hóa khai quật được trong các ngôi mộ cổ khiến các chuyên gia rất hài lòng vì còn tương đối nguyên vẹn, không có dấu vết bị kẻ gian trộm mộ, nhiều đồ đạc quý đã được tìm thấy và có giá trị rất lớn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm