Quốc tế

Đáp trả Mỹ, Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu

Iran đã phản bác cáo buộc do Mỹ đưa ra liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman khi công bố hình ảnh các thủy thủ được giải cứu.

Không có khu trục hạm, tàu sân bay Mỹ tự bảo vệ mình ra sao? / Thư ký báo chí Nhà Trắng thân cận với Tổng thống Trump nghỉ việc

- Video Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu. Nguồn:Press TV


Đáp trả Mỹ, Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu - 1

Hình ảnh các thủy thủ được Iran giải cứu (Ảnh: Press TV)

Một đoạn video mới được đăng tải trên trang web của Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) cho thấy hình ảnh các thủy thủ sau khi được giải cứu khỏi một tàu chở dầu bị tấn công hôm 13/6.

Các thủy thủ được nhìn thấy xuất hiện trong một căn phòng với trạng thái sức khỏe bình thường. Họ cũng sẵn sàng trả lời phỏng vấn truyền hình Iran.

 

Trang web của IRIB dẫn một nguồn tin tại cảng Jask (Iran), nơi 23 thủy thủ được đưa tới sau khi được giải cứu, cho biết tàu chở dầu Front Altair đã bốc cháy khi đang di chuyển tới khu vực phía nam cảng này.

Nguồn tin cho biết thủy thủ đoàn của tàu Front Altair gồm 11 người Nga, 11 người Philippines và một người Georgia. Tất cả đều được một tàu Iran cứu và “hoàn toàn khỏe mạnh”.

Theo nguồn tin, ngoài tàu Front Altair, tàu chở dầu thứ hai là Kokura Courageous do một tàu Hà Lan cứu sau khi bị tấn công tại vịnh Oman.

Theo đài ABC (Australia), công ty Hyundai Merchant có trụ sở tại Hàn Quốc ngày 13/6 dẫn thông báo của các thủy thủ trên tàu chở hàng Hyundai Dubai thuộc công ty này cho biết, đã có 3 tiếng nổ vang lên trên tàu Front Altair trước khi tàu này phát đi tín hiệu báo động khẩn cấp.

Thông báo của công ty Hyundai Merchant nói rằng tàu Hyundai Dubai đã gửi xuồng cứu hộ tới để giải cứu 23 thủy thủ trên tàu Front Altair, trước khi đưa họ lên tàu Hàn Quốc. Tàu Hyundai Dubai sau đó bàn giao các thủy thủ được cứu cho một tàu cứu hộ của Iran.

 

Đáp trả Mỹ, Iran công bố hình ảnh thủy thủ tàu dầu được giải cứu - 2

Tàu chở dầu bốc cháy trên vịnh Oman (Ảnh: AP)

Vào sáng ngày 13/6, hai tàu chở dầu, gồm tàu Kokura Courageous treo cờ Panama và thuộc sở hữu của Nhật Bản và tàu Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của Na Uy, đã bị tấn công khi đang di chuyển trên vịnh Oman. Vụ tấn công gần eo biển Hormuz sát Iran khiến các tàu bị bốc cháy và hư hại, may mắn là các thủy thủ đều được sơ tán và giải cứu kịp thời tới nơi an toàn.

Iran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng họ có liên quan tới vụ tấn công hai tàu dầu tại vịnh Oman. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu Iran phải chịu trách nhiệm về vụ việc này, trong khi quân đội Mỹ công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu Iran được cho là đang gỡ ngư lôi từ tàu dầu vừa bị tấn công. Washington cho rằng Tehran đã tìm cách xóa chứng cứ.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhận định vụ tấn công có “nhiều nghi vấn” khi nhằm vào tàu thuộc sở hữu của Nhật Bản, đúng vào dịp Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang có chuyến thăm tới Iran. Ông Zarif cho rằng việc Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman là một phần trong kế hoạch “ngoại giao phá hoại” do “Nhóm B” thực hiện, được cho là gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

“Việc Mỹ ngay lập tức đưa ra cáo buộc nhằm vào Iran mà không có một chút bằng chứng trực tiếp hay gián tiếp nào, chỉ càng cho thấy rõ một điều rằng Nhóm B đang xúc tiến Kế hoạch B: Ngoại giao phá hoại, bao gồm chuyến thăm của ông Abe Shinzo, và che đậy chủ nghĩa khủng bố kinh tế nhằm vào Iran”, Ngoại trưởng Iran viết trên Twitter hôm nay.

 

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm