Quốc tế

Điểm danh các tên lửa của Nga mà Ukraine thừa nhận không thể đánh chặn

Trong cuộc tập kích bằng tên lửa vào Ukraine ngày 9/3, Nga đã sử dụng tên lửa siêu thanh Kh-47 (còn gọi là Kinzhal) và tên lửa chống hạm Kh-22. Giới chức Ukraine thừa nhận lực lượng phòng không của Kiev không thể bắn hạ những vũ khí này.

Ukraine muốn Mỹ cung cấp bom chùm thả từ UAV để tấn công thiết giáp của Nga? / Vũ khí mới Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ đặt các mục tiêu kiên cố của Nga vào tầm ngắm?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/3 cho biết, các lực lượng Nga đã thực hiện cuộc tập kích bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở quân sự của Ukraine để đáp trả "vụ tấn công khủng bố" của Kiev nhằm vào khu vực Bryansk đầu tháng này. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị bắn trúng.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã sử dụng các vũ khí tầm xa chính xác cao phóng từ mặt đất, trên không và trên biển, trong đó có tên lửa siêu thanh Kinzhal. Tên lửa siêu thanh Kinzhal có tầm bắn hơn 2.000km.

Diem danh cac ten lua cua nga ma ukraine thua nhan khong the danh chan hinh anh 1
Máy bay MiG-31BM được trang bi tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn đã đánh trúng các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng, các khu công nghiệp quốc phòng cũng các cơ sở năng lượng của Ukraine.

“Nhiệm vụ đã hoàn thành. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị bắn trúng”, tuyên bố nêu rõ.

Trong khi đó, Quân đội Ukraine cho biết Nga đã bắn 81 tên lửa và sử dụng 8 máy bay không người lái (UAV) tự sát do Iran sản xuất trong các cuộc tấn công vào các thành phố trên khắp Ukraine.

Theo truyền thông nhà nước Ukraine, trong số các tên lửa được phóng có 28 tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101 và Kh-555, 20 tên lửa hành trình phóng từ biển Kalibr, 13 tên lửa đất đối không S-300, 8 tên lửa Kh-31P và 6 tên lửa Kh-59, 6 tên lửa Kh-47 Kinzhal và 6 tên lửa Kh-22.

Tên lửa Kinzhal

 

Kh-47 Kinzhal là tên lửa siêu thanh phóng từ trên không của Nga. Các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31K và MiG-31I được chọn làm phương tiện mang tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Diem danh cac ten lua cua nga ma ukraine thua nhan khong the danh chan hinh anh 2
Máy bay MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ảnh: Wikimedia

Theo truyền thông Nga, Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km, có khả năng đạt tốc độ Mach 10 (gấp 10 lần vận tốc âm thanh) khiến việc đánh chặn tên lửa này gần như là không thể. Tên lửa Kinzhal có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-500kt.

Kinzhal là một trong 6 vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp Liên bang vào năm 2018.Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần khẳng định tên lửa Kinzhal được coi là bất khả chiến bại với bất cứ hệ thống phòng không nào của đối phương.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine từ tháng 3/2022.

“Sát thủ tàu sân bay” Kh-22

 

Tên lửa Kh-22 mà lực lượng Nga khai hỏa trong cuộc tập kích mới nhất vào Ukraine là tên lửa chống hạm siêu thanh có từ thời Liên Xô, NATO gọi là AS-4 Kitchen.

Với khối lượng gần 6 tấn, chiều dài 11,6m, tên lửa này có thể mang theo đầu đạn thường hoặc một đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 1.000kt. Kh-22 có thể bay với tốc độ tối đa Mach 5. Tầm bắn của tên lửa này đạt khoảng 600km.

Diem danh cac ten lua cua nga ma ukraine thua nhan khong the danh chan hinh anh 3
Tên lửa Kh-22 của Nga. Ảnh: KT

Kh-22 được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”. Một số tờ báo của phương Tây thậm chí còn miêu tả tên lửa này như là "một vũ khí khủng khiếp ở mọi giới hạn". Các nhà khoa học và kỹ sư Liên Xô chịu trách nhiệm chế tạo Kh-22 tiết lộ, loại vũ khí này được thiết kế để đối phó với các nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương.

Nga được cho là sử dụng tên lửa Kh-22 để tập kích các mục tiêu cỡ lớn của Ukraine nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt tên lửa hành trình có độ chính xác cao. Sự thay đổi mang tính tình thế này của Moscow đã mang đến hiệu quả bất ngờ. Hồi tháng 1/2023, tướng Nikolai Oleshuk, Tư lệnh Không quân Ukraine thừa nhận trong gần một năm chiến sự, Nga đã phóng hơn 200 tên lửa chống hạm Kh-22 nhưng Ukraine chưa bắn rơi được bất cứ quả nào.

Ukraine trông chờ vào hệ thống Patriot?

 

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine Yury Ignat ngày 9/3 thừa nhận, các hệ thống phòng không của Ukraine không thể bắn hạ các tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

“Các hệ thống phòng không của chúng tôi không thể bắn hạ các tên lửa hành trình. Thật không may, chúng tôi đang phải đối phó với các tên lửa Kinzhal cũng như Kh-22 của Nga và chúng tôi không thể chiến đấu với những tên lửa này bởi chúng di chuyển theo đường bay đạn đạo trong khi chúng tôi không có khả năng ngăn chặn”, ông Yury Ignat nói.

Trong khi đó, một số quan chức Ukraine cho biết, tên lửa siêu thanh Kinzhal có thể bị bắn hạ bằng các hệ thống phòng không Patriot.

Diem danh cac ten lua cua nga ma ukraine thua nhan khong the danh chan hinh anh 4
Hệ thống Patriot. Ảnh: Getty

Trong một tuyên bố trên Twitter, Trung tâm Stratcom của Ukraine cho rằng Ukraine hiện “không có phương tiện nào có thể chống lại tên lửa Kinzhal.

Dù vậy, “Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là hệ thống phòng không này phải đến Ukraine càng sớm càng tốt”.

 

Tháng 12/2022, Mỹ chấp thuận gửi hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm