Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 24/9

Dưới đây là những diễn biến chính đáng chú ý về tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 24/9/2023.

Ba Lan sản xuất hai loại tên lửa chống tăng tối tân nhất của Mỹ và Israel / Thụy Điển hợp tác cùng Ukraine sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV90

Cái giá Ukraine phải trả khi chọc thủng phòng tuyến Nga bằng xe bọc thép: Ukraine thừa nhận các lực lượng nước này đã phải trả cái giá không hề nhỏ khi chọc thủng được tuyến phòng thủ chính của Nga ở phía Đông Nam bằng xe bọc thép.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục phản công Nga trong mùa đông: Ukraine sẽ tiếp tục cuộc phản công trong suốt mùa thu và sang mùa đông, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay khi phát biểu với các hãng truyền thông Mỹ sau các cuộc gặp tại Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ. Cuộc tiến công nhằm vào các hệ thống phòng thủ Nga sẽ tiếp tục bất kể thời tiết ra sao, ông Zelensky khẳng định, đồng thời cho rằng quân đội Nga đang khao khát "một khoảng nghỉ" trong giao tranh.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: AP.

Xung đột ở Ukraine. Ảnh: AP.

Cận cảnh Nga dùng UAV Lancet phá hủy xe tăng Leopard ở Ukraine: Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng của nước này đã phá hủy thêm 2 xe tăng Leopard ở khu vực Kupyansk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của Moscow đã nã pháo vào các lực lượng của Ukraine gần khu vực Artemovka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), cũng như Sinkovka, Berestovoe và Ivanovka ở khu vực Kharkov. Theo Bộ này, quân đội Ukraine đã tổn thất 20 binh lính, 2 xe tăng Leopard và 3 phương tiện khác trong các cuộc tấn công.

Tình thế của Ukraine sau tuyên bố xe bọc thép lần đầu tiên vượt phòng tuyến Nga: Ukraine đã đạt được bước tiến lớn khi dường như lần đầu tiên các phương tiện của Kiev đã vượt qua phòng tuyến dữ dội nhất ở phía Đông Nam. Ukraine đã vượt qua phòng tuyến gần làng Verbove ở Đông Nam khu vực Zaporizhzhia. Mặc dù đây là lớp phòng tuyến chính, còn được gọi là "phòng tuyến Surovikin", nhưng vẫn còn nhiều lớp phòng tuyến phía sau cần vượt qua. Theo các chuyên gia, Ukraine sẽ đối mặt với những cuộc giao tranh khó khăn phía trước và Nga sẽ tìm cách đẩy lùi các lực lượng đã vượt qua phòng tuyến chính bằng xe bọc thép trong tuần này.

Ý đồ của Ukraine khi liên tục tấn công Crimea: Các cuộc tấn công vào Crimea đóng vai trò quan trọng cho thành công của chiến dịch phản công mà Ukraine đang tiến hành, Chỉ huy nhóm tác chiến - chiến lược Tavria của Ukraine – ông Oleksandr Tarnavsky nhận định.

Theo Chỉ huy Ukraine: "Thành công của chiến dịch này không chỉ là phá hủy các lực lượng của đối phương ngay trước mắt mà còn phá hủy các địa điểm tập trung trang thiết bị, lực lượng và đặc biệt là các trung tâm chỉ huy".

 

Nguy cơ xung đột ở Ukraine lan rộng khi những điều “chưa từng nghĩ tới” xảy ra: Việc Ukraine ngày càng ít dè chừng khi tấn công Moscow và Crimea cũng như việc mảnh vỡ UAV nghi là của Nga được phát hiện trên lãnh thổ Romania và Bulgaria đã cho thấy điều không thể nghĩ tới cách đây 1 năm đang xảy ra.

Binh sĩ Ukraine quyết chiến giành lại Bakhmut bằng mọi giá: Nga đã kiểm soát thành phố Bakhmut vào tháng 5 năm nay sau các cuộc giao tranh ác liệt. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần này rằng Kiev sẽ chiếm lại thành phố sau khi giải phóng được Andriivka và Klishchiivka ở phía Nam vào tuần trước.

Các binh sĩ tham gia cuộc tấn công Andriivka cho biết, họ lạc quan về cơ hội giành lại Bakhmut, nhưng nhận định rằng vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước và các cuộc giao tranh chắc chắn sẽ không hạ nhiệt vì cả hai bên đều xem thành phố này có tầm quan trọng mang tính biểu tượng to lớn.

Nga đánh trúng trung tâm chỉ huy, bắn nổ kho đạn dược của Ukraine: Quân đội Nga đã dội hỏa lực, phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy, xe tăng, kho đạn dược và các mục tiêu quân sự khác của Ukraine trong 24 giờ qua trong khi Kiev tuyên bố tấn công các hệ thống phòng không của Nga.

Ba Lan vạch giới hạn hỗ trợ vũ khí cho Ukraine: Khởi đầu của hiệu ứng domino?: Nếu Ba Lan có lập trường mới về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine trong tương lai, các quốc gia châu Âu có lập trường do dự sẽ ngày càng ít sẵn sàng hỗ trợ cho Kiev.

 

Ukraine đổi cách nhằm xuyên phá “ma trận” phòng không tại Crimea: Các cuộc tấn công liên tiếp của Ukraine vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea đã cho thấy lối tấn công mới của Ukraine, đồng thời phần nào bộc lộ lỗ hổng trong mạng lưới phòng không của Nga ở bán đảo này.

- Video Quân đội Nga tấn công chớp nhoáng ở Kleshcheevka. Nguồn: RT.

Xung đột Nga - Ukraine

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm