Quốc tế

Đồng Nhân dân tệ mạnh lên khi Tết Nguyên đán cận kề

Trong những tuần gần đây, tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã phục hồi và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn khi nhu cầu với đồng Nhân dân tệ tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán.

An ninh lương thực - vấn đề "nóng" khi dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ / Dầu Nga đang được bán thấp hơn giá trần, thậm chí rẻ hơn dầu Brent một nửa

Kể từ khi phá ngưỡng tâm lý quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD vào đầu tháng 10/2022, đồng Nhân dân tệ đã dần lấy lại được sự ổn định trên thị trường tiền tệ. Tháng 12 đánh dấu xu hướng tăng giá của đồng tiền này so với đồng USD. Hiện nay, 1 USD đổi được 6,74 Nhân dân tệ.

Theo các nhà phân tích, sự tăng giá của Nhân dân tệ là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó một nguyên nhân quan trọng là xu hướngbán ngoại tệvà mua đồng nội tệ để chuẩn bị mua sắm cho Tết Nguyên Đán của người dân Trung Quốc.

"Mặc dù những hợp đồng đã ký cho phép chúng tôi thanh toán trong khoảng thời gian từ 30 - 60 ngày, nhưng các nhà cung cấp linh kiện hi vọng rằng chúng tôi sẽ thanh toán sớm trước Tết để họ có thể tận hưởng kỳ nghỉ dài. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định chốt sớm tỷ giá và trả tiền cho các đối tác", ông Gu Jun - Công ty Shanghai Hermes Lighting cho biết.

Đồng Nhân dân tệ mạnh lên khi Tết Nguyên đán cận kề - Ảnh 1.

Đồng Nhân dân tệ mạnh lên khi Tết Nguyên đán cận kề. (Ảnh: CNN)

Tháng 12 và tháng 1 hàng năm là thời điểm các công ty Trung Quốc ồ ạt bán ngoại tệ để có tiền trả lương thưởng cho nhân viên. Xu hướng này được dự báo còn mạnh hơn trong năm nay, khi nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc hơn vào những tháng cuối năm và thặng dư thương mại cho cả năm 2022 được dự báo sẽ vượt mức 700 tỷ USD Mỹ.

Ông Mao Lei - Nhà nghiên cứu thị trường, công ty chứng khoán Guotai Junan nhận định: "Những chính sách thúc đẩy kinh tế gần đây đã giúp cải thiện triển vọng kinh tế Trung Quốc trong năm 2023 và điều này sẽ có tác động tích cực tới tỷ giá Nhân dân tệ".

Bên cạnh đó, việc Mỹ giảm tốc đà tăng lãi suất cũng được dự báo sẽ giúp giảm áp lực lên đồng Nhân dân tệ và giúp đồng tiền này ổn định hơn trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm