Quốc tế

ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất bất chấp rủi ro suy thoái

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

Hàng trăm doanh nghiệp tham gia hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 / Đề nghị xử phạt 4 nhà máy thủy điện chưa nghiệm thu đã hoạt động

Ảnh minh họa

Trong một cuộc phỏng vấn công bố ngày 1/11, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát, ngay cả khi nguy cơ suy thoái tại Khu vực đồng Euro (Eurozone) gia tăng.

Trả lời trang tin Delfi của Latvia, bà Lagarde khẳng định nhiệm vụ của ECB là ổn định giá cả và ngân hàng sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để hoàn thành nhiệm vụ. Theo Lagarde, ECB quyết tâm làm những gì cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 200 điểm cơ bản tại ba cuộc họp vừa qua. Theo bà Lagarde, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao hơn trong tương lai.

Các nhà quan sát dự kiến ECB sẽ tiến hành một loạt các động thái tiếp theo để đưa lãi suất tiền gửi từ 1,5% lên gần 3% vào năm 2023.

Trong tháng Mười, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone đã tăng lên 10,7% và dự kiến sẽ vượt trên mục tiêu 2% của ECB cho đến năm 2024. Vấn đề này làm tăng nguy cơ các doanh nghiệp và hộ gia đình bắt đầu điều chỉnh hành vi tiêu dùng. Bà Lagarde tỷ lệ lạm phát cao càng lâu, tác động lan rộng ra nền kinh tế càng lớn.

 

Trước đó tại cuộc họp ngày 21/7, ECB đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lần đầu tiên sau 11 năm và tới ngày 8/9, ECB tiếp tục tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, mức tăng cao nhất trong một lần của ngân hàng này, trong đó lãi suất tiền gửi tăng từ mức 0% lên 0,75% và lãi suất tái cấp vốn chính được tăng lên 1,25%.

Ngày 27/10 vừa qua, ECB tiếp tục tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm lên 2%, ghi dấu lần tăng lãi suất thứ ba liên tiếp và là lần tăng lớn thứ hai trong lịch sử của ngân hàng này.

Các nhà kinh tế cho rằng việc tăng lãi suất cao hơn là cần thiết để chống lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng nền kinh tế, vốn đang chịu tác động tắc nghẽn nguồn cung và cuộc xung đột tại Ukrain, có thể bị chững lại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm