Quốc tế

F-16IQ lập đại công khi không kích IS

Tiêm kích F-16IQ của Không quân Iraq (IQAF) vừa lập đại công khi có màn không kích chính xác gần như tuyệt đối vào mục tiêu IS tại miền Bắc nước này.

Không chỉ J-20, B-2 của Mỹ cũng sẽ "hiện hình" trước radar Vera-NG của Việt Nam / Hải quân Trung Quốc sắp có 'tàu sân bay' thứ tư

Cuộc không kích được IQAF thực hiện hôm 22/3. Tham gia chiến dịch tấn công gồm phi đội chiến đấu cơ F-16IQ với những quả bom dẫn đường chính xác GBU-12 Paveway II. Cùng với đó, những chiếc tiêm kích này còn mang theo tên lửa đối không cho nhiệm vụ đánh chặn khi cần thiết.

"Cuộc không kích nằm trong kế hoạch của Không quân Iraq sau khi quân đội nước này rút khỏi liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu", YYia al- Rasool, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq cho biết.

Tiêm kích F-16IQ tham gia không kích IS.
Tiêm kích F-16IQ tham gia không kích IS.

Được biết đây là cuộc không kích mới nhất của Iraq vào mục tiêu khủng bố kể từ cuối tháng 2/2020. Điều đặc biệt là vụ tấn công lại được thực hiện bởi F-16IQ - dòng tiêm kích tối tân bậc nhất của Iraq nhưng gần như mất hút trong Không quân nước này kể từ khi được Mỹ chuyển giao. Theo hình ảnh được công bố, cuộc tấn công của F-16IQ đánh chính xác gần như tuyệt đối vào các hầm trú ẩn của các tay súng phiến quân trong những hem núi. Kết quả của đợt tấn công khiến hàng chục tay súng phiến quân thiệt mạng, nhiều vũ khí bị phá hủy.

Sự im ắng của F-16IQ được Southfront cho rằng có liên quan trực tiếp đến khả năng chiến đấu của tiêm kích do Mỹ cung cấp. F-16 bán cho Iraq là phiên bản cắt giảm tính năng (phiên bản IQ) của F-16 Block 52. Mặc dù kết cấu khung thân lấy từ F-16 phiên bản mới nhất, nhưng radar và vũ khí lại của phiên bản cũ.

F-16IQ chỉ được trang bị radar xung Dopler APG-68(v)9 với cơ cấu quét cơ khí và các dòng tên lửa AIM-9L/M-8/9 Sidewinder, AIM-7M-F1/H Sparrow và AGM-65D/G/H/K Maverick phiên bản cũ.

Đây có thể là nguyên nhân khiến F-16IQ mất hút trong Không quân Iraq. Nhưng điều đặc biệt là trong cuộc tấn công IS hôm 22/3, tiêm kích F-16IQ đã cho thấy khả năng tấn công chính xác không hề thua kém F-16 trong Không quân Mỹ.

 

Được biết, F-16 không phải là trường hợp duy nhất vũ khí Mỹ im hơi lặng tiếng sau khi được chuyển giao cho Iraq. Southfront công bó con số thống kê rằng, ngay từ đầu năm 2015, Mỹ đã quyết định tăng viện cho Iraq 250 xe bọc thép chống mìn (MRAP) nhằm giúp chính quyền Bagdad tấn công IS.

Đồng thời với việc cấp MRAP, Mỹ cũng cung cấp vũ khí và đạn dược cho Iraq để đáp ứng với yêu cầu của Bagdad và hỗ trợ "chính sách chống khủng bố theo phương thức hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh".

Trước đó đúng 1 năm, Mỹ đã phân bổ khoảng 300 triệu USD nhằm giúp Iraq tăng cường các thiết bị quân sự cho binh sĩ, bao gồm 12.000 bộ áo giáp, mũ chống đạn, dụng cụ y tế và 10.000 súng bộ binh.

Xuất hiện để đối phó với các mối nguy hiểm tiềm tàng từ mìn và thiết bị nổ tự chế (IED), xe bọc thép MRAP khác biệt so với các dòng xe thiết giáp thông thường ở kết cấu đáy hình chữ V giúp phân tán sức công phá của các khối thuốc nổ, mìn gài trên đường.

Ngoài tính năng chống mìn, MRAP còn được bọc giáp chống lại các dòng đạn bộ binh cỡ nhỏ và module điều khiển vũ khí tự động giúp kíp lái có thể tác chiến khi vẫn ngồi trong xe.

 

Nhưng thực tế tại Afghanistan và Iraq đã chứng minh MRAP không thực sự mạnh như Mỹ nói khi bị phá hủy với số lượng khá lớn và những cỗ xe này chưa lập được bất cứ chiến công nào trong những cuộc tấn công phiến quân.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm