Quốc tế

FED có thể giảm tốc độ tăng lãi suất

Lạm phát lạm phát giá tiêu dùng tháng 10 ở Mỹ giảm mạnh hơn dự báo có thể sẽ là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm bớt tốc độ tăng lãi suất.

Tổng thống Mỹ tin tưởng có thể kiểm soát lạm phát, giữ được tăng trưởng / Meta có thể bắt đầu sa thải quy mô lớn trong tuần này

Người dân đi ngang qua trụ sở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). (Ảnh: Bloomberg)

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11, các chi phí cho các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như tiền thuê nhà tăng ít hơn dự kiến. Trong khi chỉ số giá đối với xe đã qua sử dụng, yếu tố chính khiến lạm phát ban đầu tăng mạnh liên quan đến đại dịch, giảm 2,4%, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Giá vé máy bay, dịch vụ y tế và quần áo đều giảm.

Dù lạm phát chung vẫn cao, với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm 2021 là 7,7%, nhưng lạm phát lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) giảm xuống 0,3% trong tháng 10, so với mức 0,6% trong tháng 9.

Một số nhà phân tích cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy lạm phát bắt đầu hạ nhiệt sau khi trở thành rủi ro chính đối với nền kinh tế trong năm 2021.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng bùng nổ sau khi báo cáo lạm phát được công bố, với chỉ số S&P 500 chốt phiên tăng 5,5% và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm mạnh. Giới đầu tư kỳ vọng, FED sẽ giảm bớt tốc độ tănglãi suấthoặc tạm dừng việc tăng lãi suất sớm hơn dự tính.

Sau khi tăng lãi suất mạnh nhất kể từ những năm 1980 trong năm nay, với 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp, đưa lãi suất lên 3,75 - 4% vào tuần trước, FED được cho là sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 12 tới và 25 điểm cơ bản trong các lần sau đó.

 

Thị trường lãi suất tương lai đang phản ánh rằng lãi suất cực đại trong chu kỳ này sẽ là mức 4,75 - 5% thiết lập vào tháng 3/2023.

Trước khi báo cáo lạm phát được công bố, đỉnh lãi suất của chu kỳ tăng này được dự báo sẽ trên 5%. Ngoài ra, thị trường cũng tin rằng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ nửa sau của năm 2023.

Báo cáo CPI tháng 10 đã giải tỏa phần nào tâm lý cho các nhà hoạch định chính sách của FED, nhưng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc.

Chủ tịch FED tại Dallas, Lorie Logan, tin rằng sẽ sớm đến thời điểm giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng FED cần đánh giá tình hình kinh tế và tài chính.

Các quan chức FED muốn có những số liệu thuyết phục rằng lạm phát giảm trước khi có cách tiếp cận mới về chính sách tiền tệ và vẫn cho rằng việc đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% đòi hỏi lãi suất phải ở mức "hạn chế" trong một thời gian dài.

 

Lạm phát vẫn cao với các dịch vụ có thể cản trở việc nhanh chóng giải quyết vấn đề lạm phát chung.

Tuy nhiên, trong cuộc họp hôm 1 - 2/11, FED đã phát tín hiệu có thể tăng lãi suất với tốc độ chậm lại khi nền kinh tế ngấm tác dụng có độ trễ của chính sách tiền tệ.

Peter Cardillo, chuyên gia kinh tế trưởng của Spartan Capital Securities, cho rằng các đợt tăng lãi suất đã bắt đầu tác động đến nền kinh tế. Lạm phát đang giảm xuống vì người tiêu dùng trở nên tiết kiệm hơn.

Phát biểu sau báo cáo CPI, Chủ tịch FED chi nhánh Philadelphia Patrick Harker thể hiện quan điểm ủng hộ việc giảm tốc độ tăng, sau đó tiến tới dừng tăng lãi suất, thậm chí là sớm hơn so với kỳ vọng hiện nay của thị trường. "Tôi thuộc phái muốn lãi suất chỉ tăng lên mức khoảng 4,5% rồi tạm dừng ở đó để chờ xem mọi việc thế nào", ông nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm