Quốc tế

Giá dầu giảm mạnh xuống 65 USD/thùng: Giấc mơ hay sự thật?

Giá dầu thế giới đã hạ xuống dưới mốc 100 USD/thùng do lo ngại suy thoái gia tăng, nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm đi.

5 thử nghiệm kỳ lạ về vận hành máy bay trên tàu sân bay của Mỹ / Ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine đến ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu

Thậm chí, Ngân hàng Citi còn dự báo, giá dầu từ nay đến cuối năm có thể xuống mốc 65 USD/thùng nếu xảy ra suy thoái.

Giá dầu thôvào ngày 5/7 giảm mạnh. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI ngày 5/7 có thời điểm giảm 10%, xuống mức 97,43 USD/thùng. Còn giá dầu thô Brent có lúc giảm 9,45%, xuống mức 102,77 USD/thùng. Chốt phiên 5/7, giá dầu WTI giao tháng 8 giảm 8,93 USD, tương đương 8,2%, giao dịch ở mức 99,5 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9 giảm 10,73 USD, tương đương gần 9,5%, xuống 102,77 USD/thùng.

Đến phiên sáng nay (6/7, giờ Việt Nam), giá dầu thế giới có xu hướng nhích nhẹ. Cụ thể, theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 13h21' ngày 6/7 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 9 được giao dịch ở mức 103,5 USD/thùng, tăng 0,74 USD, tương đương 0,72% so với ngày hôm qua. Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI giao tháng 8 được giao dịch ở mức 99,89 USD/thùng, tăng 0,39 USD, tương đương 0,39 % so với ngày hôm qua.

Giá dầu giảm mạnh xuống 65 USD/thùng: Giấc mơ hay sự thật? - 1

Giá dầu nguy cơ xuống 65 USD/thùng

Theo các nhà phân tích, giá dầu giảm mạnh do các nhà giao dịch lo ngại việc ngân hàng trung ương tại một số nền kinh tế lớn thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát có thể gây rủi ro suy thoái, khiến nhu cầu nhiên liệu giảm.

Ngoài ra, việc đồng USD tăng giá mạnh cũng gây sức ép lên giá dầu. Chỉ số USD, đo giá trị của đồng tiền này so với 6 đồng tiền mạnh khác, đã tăng 1,3% vào cuối ngày 5/7.

Gần đây, nhiều dự báo mới về giá dầu đã được các chuyên gia đưa ra. Ngân hàng Citi mới đây đưa ra dự báo rằng, giá dầu từ nay đến cuối năm có thể xuống mốc 65 USD/thủng nếu như nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Hiện nay,căng thẳng Nga - Ukrainechưa hạ nhiệt, lạm phát vẫn leo thang. Tuy nhiên, theo trang Marketwatch, đang có một sự chuyển dịch kỳ lạ. Thị trường đang thay đổi từ quan tâm tới lạm phát chuyển sang nỗi sợ suy thoái.

Công cụ đo lường GDP của FED Atlanta cho hay, kinh tế Mỹ trong quý II/2022 có thể suy giảm 2,1%, có nghĩa là hai quý suy giảm liên tiếp. Còn theo dự báo của Bloomberg, nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới sẽ tăng lên 38%.

 

Theo các chuyên gia, những lo ngại suy thoái đã tác động mạnh lên thị trường dầu thế giới. Nỗi sợ suy thoái lấn át cả tình trạng khan hiếm nguồn cung thực tế. Hãng tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates cho hay, khả năng suy thoái cao ngày càng áp đảo tình trạng mất cân bằng nguồn cung toàn cầu đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu. Thị trường dầu dường như đang ghi nhận nhu cầu yếu đi, rõ nhất là với xăng và dầu diesel.

Trong khi Citi dự báo giá dầu giảm mạnh thì một số tổ chức khác lại nhận định giá dầu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Mới đây, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá dầu Brent kỳ hạn tại thị trường London có thể tăng lên 140 USD/thùng trong quý III/2022. Goldman Sachs còn cho biết, giá bán lẻ xăng trong mùa hè năm nay cần phải tăng lên mức phù hợp với giá dầu 160 USD/thùng mới kéo được nhu cầu đi xuống.

Mới đây, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co cảnh báo, nếu Nga cắt giảm nguồn cung 5 triệu thùng/ngày, như một đòn trả đũa đối với việc nhóm G7 áp mức giá trần với dầu của nước này thì giá dầu có thể lên tới 380 USD/thùng.

Vào tháng 3 vừa qua, giá dầu WTI từng vọt lên mức 130,5 USD/thùng, còn giá dầu Brent đã đạt ngưỡng 140 USD. Đó là mức giá cao nhất của hai loại dầu này kể từ năm 2008.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm