Quốc tế

Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên

Thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút lại lệnh trừng phạt Triều Tiên dường như đã gây ra sự bối rối, khó hiểu cho các quan chức dưới quyền ông về nội dung lệnh cấm vận mà ông muốn đề cập.

Ông Trump để ngỏ mọi phương án, Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự Venezuela / Công tố viên đặc biệt hoàn tất điều tra nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga

Giới chức Mỹ “hoang mang” khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt Triều Tiên - 1

Tổng thống Trump (Ảnh: Reuters)

Trên Twitter, Tổng thống Trump ngày 22/3 viết: “Bộ Tài chính Mỹ hôm nay đã thông báo lệnh trừng phạt quy mô lớn bổ sung vào các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Nhưng tôi đã yêu cầu rút lại các lệnh trừng phạt đó".

Theo CNN, dòng tweet chung chung trên đã gây nên sự khó hiểu với chính các trợ lý của ông Trump và các quan chức dưới quyền ông. Họ không rõ rằng lệnh trừng phạt nào mà ông Trump đang đề cập tới và ý nghĩa của động thái này.

Nhiều trợ lý đã nhanh chóng đưa ra kết luận rằng ông Trump đang đề cập tới lệnh trừng phạt nhằm vào 2 công ty vận tải Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên “lách” lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Trước đó chỉ 1 ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố lệnh trừng phat các công ty nói trên vì vi phạm quy định.

Tuy nhiên, 2 nguồn thạo tin với chính quyền Trump ngày 22/3 nói rằng dòng tweet của ông không hướng tới lệnh trừng phạt ngày 21/3 của Bộ Tài chính, mà thực tế là hướng tới những lệnh trừng phạt quy mô lớn nhằm vào Triều Tiên mà Mỹ đang chuẩn bị và dự kiến công bố trong thời gian tới.

CNN viết, chưa rõ vì sao ông Trump lại đề cập trong dòng tweet rằng lệnh trừng phạt quy mô lớn được công bố ngày 22/3 trong khi Bộ Tài chính Mỹ không đưa ra bất cứ thông báo trừng phạt nào vào ngày hôm qua.

 

Một nguồn tin cho rằng ông Trump có thể đã nhầm giữa lệnh trừng phạt vẫn đang được chuẩn bị với lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra ngày 21/3 vì lệnh cấm vận này được công bố trên báo chí vào ngày 22/3.

Một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng chính quyền Trump sẽ không áp thêm lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên vào thời điểm hiện tại trong khi lệnh trừng phạt 2 công ty Trung Quốc vẫn giữ nguyên hiệu lực, theo CNN.

Nhà Trắng từ chối đưa ra thông tin chi tiết về nguyên nhân của động thái thay đổi chính sách đột ngột từ phía ông Trump, nhưng nói rằng Tổng thống Mỹ rút lại lệnh trừng phạt vì ông “thích” nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và vì ông Trump nghĩ rằng những lệnh này là không cần thiết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sandra Sanders cũng không nói rõ lệnh trừng phạt mà ông Trump đề cập tới là lệnh nào.

Một số quan chức Nhà Trắng ngày 22/3 nói với CNN rằng họ khá bối rối khi đọc dòng tweet của ông Trump. Một ngày trước đó khi Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh cấm với 2 công ty Trung Quốc, một số quan chức của Washington nhận định rằng động thái này cho thấy Mỹ đang tiếp tục chính sách gây áp lực lên Triều Tiên.

 

Hơn 2 giờ đồng hồ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút lệnh trừng phạt, các quan chức liên quan tới lệnh trừng phạt vẫn chờ đợi chỉ thị từ Nhà Trắng về ý nghĩa chính xác về dòng tweet của ông Trump và chi tiết về quá trình thực thi chỉ đạo của ông.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm