Quốc tế

GNA thắng lớn, bắt sống Pantsir-S1E và phá hủy Krasukha-4 của LNA

DNVN - Lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) với sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng trước Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong vài ngày gần đây.

Súng bắn tỉa của Nga bắn xuyên ray đường sắt / Nga chuẩn bị cung cấp lượng lớn vũ khí tối tân cho Iran

Trong ngày 18/5, lực lượng vũ trang GNA cùng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu một hệ thống pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1E do Nga sản xuất được chuyển giao từ UAE cho Quân đội Quốc gia Libya.

Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận việc bắt giữ vũ khí tối tân do Nga sản xuất trên chiến trường Libya, tại thời điểm này, các tay súng đã công bố một video về phương tiện chiến lợi phẩm.

Theo các nguồn thông tin từ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya, căn cứ không quân Al-Vatiya của phía Quân đội Quốc gia Libya đã phải hứng chịu cuộc tấn công mạnh mẽ.

Trong trận chiến này, không chỉ binh sĩ của GNA tham gia vào cuộc tấn công mà bao gồm cả các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ, những người trước đây đã được đưa đến từ tỉnh Idlib của Syria.

Hệ thống Pantsir-S1E của LNA bị thu giữ. Ảnh: Al Masdar News.

Hệ thống Pantsir-S1E của LNA bị thu giữ. Ảnh: Al Masdar News.

Có thể bạn quan tâm
 

Theo một số ghi nhận tại thực địa, căn cứ của Quân đội Quốc gia Libya đã bị chiếm và gần như không có sự kháng cự, tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là tổn thất nghiêm trọng trong hàng ngũ của Nguyên soái Haftar.

Hiện tại, lực lượng LNA không đưa ra bình luận gì về việc mất quyền kiểm soát căn cứ không quân Al-Vatiya và bị chiếm ít nhất một hệ thống phòng không Pantsir-S1E.

Các chuyên gia không loại trừ khả năng tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1E bị lực lượng đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ trong tình trạng đầy đủ đạn dược.

Hệ thống Pantsir-S1E này có thể được sử dụng ngay để bảo vệ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya, cũng như để chống lại máy bay quân sự Nga trước đây từng được phát hiện ở Libya.

Điều này tạo ra một mối nguy hiểm rất lớn cho người Nga, bên cạnh đó tính năng của Pantsir-S1 có thể bị khai thác nhằm phục vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nếu trong tương lai họ tiếp tục đối đầu với thứ vũ khí này của quân đội Syria.

Một hệ thống Krasukha-4 được cho là đã bị phá hủy. Ảnh: Al Masdar News.

Một hệ thống Krasukha-4 được cho là đã bị phá hủy. Ảnh: Al Masdar News.

Không chỉ có vậy, đại diện của lực lượng GNA còn thông báo rằng họ đã tấn công và phá hủy được một tổ hợp tác chiến điện tử (EW) Krasukha-4 tối tân do Nga sản xuất trong biên chế LNA.

"Quân đội GNA đã mở cuộc tấn công vào ngày 18/5 lúc 3:58 sáng, tại vị trí cách 6 km về phía Nam sân bay Al-Sabeyn trên đường tới Al-Ravaga, tập trung hỏa lực vào hệ thống phòng không và gây nhiễu điện tử do Nga sản xuất", Al Masdar News cho biết.

Nhưng trong khi hiện tại đã có đầy đủ hình ảnh về việc tổ hợp phòng không Pantsir-S1E bị bắt sống thì vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy hệ thống EW Krasukha-4 thực sự bị phá hủy.

Được biết phía GNA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hệ thống Krasukha-4 đang phục vụ trong lực lượng vũ trang LNA đã bị tiêu diệt bằng tên lửa phóng đi từ máy bay không người lái vũ trang (UCAV).

"Nếu thực sự hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 đang trong trạng thái hoạt động thì máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn đủ khả năng phá hủy nó".

"Nhưng hiện tại chưa có bằng chứng nào được đưa ra, cho thấy tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ có độ tin cậy không cao và có thể chỉ nhằm mục đích nâng cao sĩ khí mà thôi", một chuyên gia quân sự Nga nhận định.

Giới chuyên môn thậm chí còn cho rằng khác với Pantsir-S1E, hệ thống Krasukha-4 có thể tác động ngược lại lên UCAV, làm nó mất điều khiển và tự rơi, cho nên sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng xem có thực sự tổ hợp EW tối tân này đã bị tiêu diệt hay không.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC