Quốc tế

Hải quân Mỹ bắt đầu trang bị vũ khí laser

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, trong vòng 3 năm tới, hải quân Mỹ đặt mục tiêu trang bị tổ hợp vũ khí laser ODIN trên ít nhất 7 chiến hạm. Dòng vũ khí năng lượng cao mới đáp ứng khả năng phòng thủ tầm gần trên hạm để chống lại các phương tiện bay không người lái, cũng như các dòng tên lửa chống hạm hoạt động ở độ cao thấp.

Hải quân Mỹ tìm kiếm máy bay huấn luyện phản lực thế hệ mới / Hải quân Mỹ phát triển khu trục hạm thế hệ mới

Chuyên gia quân sự Frank Peterkin thuộc Cơ quan nghiên cứu công nghệ hải quân Mỹ cho biết, sau khi đánh giá các thử nghiệm, hải quân Mỹ đã quyết định trang bị vũ khí laser mới để đáp ứng với các mối đe dọa mới từ các thiết bị bay không người lái.

“Hải quân Mỹ đã trang bị nguyên mẫu vũ khí laser ODIN trên Khu trục hạm lớp USS Dewey với vai trò như vũ khí phòng thủ tầm cực ngắn. Quá trình triển khai vũ khí laser nói trên là một phần của chương trình phát triển vũ khí laser năng lượng cao thể rắn. Nếu đạt hiệu quả trong quá sử trình sử dụng, các biến thể khác của ODIN với công suất phát laser mạnh tới 150 Kilowatt trên tàu đổ bộ của hải quân Mỹ”, chuyên gia Frank Peterkin cho biết.

Tổ hợp vũ khí laser ODIN trang bị trên chiến hạmUSS Dewey.

Nếu đáp ứng các yêu cầu để ra, vũ khí laser mới sẽ được trang bị trên các Khu trục hạm lớp Arleigh Burke, Tàu đổ bộ lớp San Antonio và lớp Chiến hạm tác chiến ven bờ (LCS).

Căn cứ vào các thông tin được công bố, tổ hợp ODIN được công bố, giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá, vũ khí laser mới hoàn toàn đáp ứng vai trò của tổ hợp đánh chặn tầm cực ngắn (CIWS) trên hạm. Trước đó, hải quân Mỹ cũng từng thử nghiệm LaWS với vai trò là vũ khí phòng thủ, nhưng nguyên mẫu dòng vũ khí laser này cồng kềnh hơn nhiều so với ODIN.

Quân đội Mỹ đang dẫn đầu thế giới về công nghệ laser quân sự. Hàng loạt chương trình phát triển vũ khí laser đang được ứng dụng với mục tiêu hướng khắc phục những hạn chế của các dòng vũ khí phòng không truyền thống. Trong năm tài khóa 2020, Lầu Năm Góc chi tới 1,1 tỷ USD cho các chương trình phát triển vũ khí laser mới. Không chỉ có Mỹ, nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nga, Trung Quốc và châu Âu cũng đang tích cực phát triển nhiều dạng vũ khí laser sử dụng các nguyên tắc vật lý khác nhau.

Vũ khí laser đang được kỳ vọng sẽ tạo ra bước tiến công nghệ lớn trong lĩnh vực phòng thủ trên hạm của hải quân Mỹ.

Một dự án vũ khí laser đầy tham vọng của Lầu Năm Góc trong quá khứ chính là laser hàng không với mục tiêu vô hiệu hóa và phá hủy các tên lửa đạn đạo của đối phương ngay sau khi chúng rời bệ phóng. Trong các thử nghiệm thực tế, laser hàng không đã không chứng minh được hiệu quả và nền tảng phòng thủ tên lửa của Mỹ vẫn phải dựa vào các loại vũ khí truyền thống như Aegis và tên lửa đánh chặn SM-3.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC