Quốc tế

Hải quân Mỹ dự định đảm bảo tự do hàng hải ở Bắc Cực

DNVN - Hải quân Mỹ dự định đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Bắc Cực. Điều này đã được thông báo bởi Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite.

Phương Tây đánh giá cao bộ đôi T-72B3 và T-14 của Nga / Quân đội Ukraine tổ chức huấn luyện chiến đấu ở Donbass bằng BTR-4E

Theo Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite, hạm đội Mỹ sẽ bắt đầu tuần tra thường xuyên ngoài khơi bờ biển Nga ở Bắc Cực. Cụ thể, Hải quân Hoa Kỳ có ý định ngăn chặn "cuộc tấn công của Moskva ở vùng Viễn Bắc" và thách thức "các yêu sách của Trung Quốc". Bộ trưởng Braithwaite hứa sẽ hành động "mạnh mẽ hơn."

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc liệu Hải quân Mỹ có thể thực hiện "các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải" ngoài khơi bờ biển phía Bắc nước Nga hay không, Bộ trưởng trả lời khẳng định và so sánh với tình hình ở Biển Đông, nơi tàu Mỹ xuất hiện thường xuyên.

Do đó, Hải quân Hoa Kỳ với tư cách là "lực lượng hải quân thống trị trên thế giới" sẽ sử dụng "quyền và trách nhiệm" của mình, đảm bảo cho các đối tác của mình có được "tự do hàng hải".

"Tuyến đường biển ở miền Bắc đang trở nên thông thoáng, Hải quân Hoa Kỳ sắp đảm bảo cho các đối tác của chúng tôi quyền tự do hàng hải", Bộ trưởng Hải quân Mỹ nói thêm.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ xuất hiện ở Bắc Cực. Ảnh: Topwar.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ xuất hiện ở Bắc Cực. Ảnh: Topwar.

Lợi thế chính của Hoa Kỳ so với Nga ở Bắc Cực, được ông Braithwaite gọi là tàu ngầm, nhưng đồng thời thừa nhận rằng Hoa Kỳ không có hạm đội tàu phá băng của riêng mình, vì vậy Hải quân Mỹ sẽ phải thuê tàu phá băng trong ngắn hạn và lên kế hoạch đóng mới vào tương lai.

Lưu ý rằng đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ tuyên bố "quyền" của mình trong việc đảm bảo "tự do hàng hải" trong khu vực Tuyến đường biển phía Bắc mà Nga tuyên bố, điều này có thể dẫn tới những hành động trả đũa từ Moskva, đó là cử tàu chiến của mình tới đây thường xuyên hơn.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC