Quốc tế

Hải quân Mỹ triển khai drone hạng nặng tối tân tới sát nách Trung Quốc

Hải quân Mỹ đã triển khai hai máy bay trinh sát không người lái (drone) hạng nặng MQ- 4C Triton tới Guam ở Tây Thái Bình dương, trung tâm của không quân và hải quân Mỹ ở khu vực, ngay sát nách Trung Quốc.

Sợ thủy lôi Iran, Hải quân Mỹ đưa "sát thủ" chống mìn đến Trung Đông / Thợ lặn hải quân Mỹ dùng trang phục cực dị để đi vào tàu USS Arizona

Triton MQ-4C của hải quân Mỹ
Triton MQ-4C của hải quân Mỹ

Các máy bay trinh sát có độ bền cao này được triển khai trong phi đội tuần tra không người lái (VUP) số 19 và đóng quân ở căn cứ Andersen trên đảo Guam. Dự kiến sẽ có thêm hai chiếc Triton MQ-4C gia nhập đội hình vào cuối tháng 3. Chuẩn đô đốc Peter Garvin, tư lệnh phi đội trinh sát và tuần thám biển của hải quân Mỹ nói về việc triển khai này như sau: “Đợt triển khai mới này giúp gia tăng năng lực của các chỉ huy tiền phương, giúp tăng cường giám sát các hoạt động của tàu bè trên biển… VUP 19, phi đội không người lái toàn thời gian của hải quân Mỹ… được huấn luyện hoàn hảo và sẵn sàng cung cấp thông tin tình báo, trinh sát và tuần thám đáng tin cậy, những thứ hải quân Mỹ cần đến”, theo tường thuật của Military Watch.

Kể từ đầu thập niên 2010, khi chính quyền Barack Obama thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á, Mỹ ngày càng ưu tiên khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong việc triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại nhất của họ. Việc này diễn ra song song với chuyện ưu tiên tác chiến không người lái, ngày càng được đề cập nhiều kể từ thời điểm đó. Máy bay Triton là một biến thể từ dòng drone MQ-4 Global Hawk nhưng chuyên về tuần thám biển. Các drone này có tầm bay 13.000km, đủ xa để chúng có thể do thám các địa điểm ở Trung Quốc và Triều Tiên. Chúng rất bền bỉ, có thể bay liên tục hơn 24h.

Mặc dù các cảm biến của hai loại drone này rất tinh vi, cái giá cho một chiếc Triton MQ-4C vẫn bị xem là quá đắt đỏ, tới 200 triệu USD/chiếc, gấp đôi một chiếc tiêm kích tàng hình F-35, trong khi khả năng sống sót hạn chế. Điều này đã được chứng minh, khi Iran bắn hạ một máy bay Global Hawkkhi Mỹ mới dùng nó xâm phạm một hệ thống phòng không không phải quá hiện đại, mà chỉ ở mức cơ bản, hồi tháng 6/2019.

Nhưng MQ-4C Triton sẽ là sự bổ sung vào các thiết bị do thám hiện hữu của hải quân Mỹ, trong lúc cả Trung Quốc và Triều Tiên hiện đang được các vệ tinh quân sự phương Tây giám sát ở mức kỹ càng hơn nếu so với Liên Xô thời chiến tranh lạnh, đặc biệt là đối với Trung Quốc.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm