Quốc tế

Hải quân Nga không cần hay không thể có tàu sân bay?

DNVN - Giới phân tích Nga cho rằng hải quân nước này không cần tàu sân bay, nhưng đó có phải sự thật?

Ấn Độ chuẩn bị sản xuất súng trường tấn công AK-203 / Tàu ngầm thứ ba có khả năng mang ngư lôi Poseidons sẽ được thử nghiệm

Báo chí Nga mới đây cho rằng nhiệm vụ chính của hải quân nước này đó là ngăn chặn Hải quân Mỹ, tập trung tuần tra tuyến đường dọc Biển Baltic, Biển Đen, cũng như Viễn Đông và bao quát các khu vực triển khai tên lửa chiến lược ở Biển Bắc và Biển Barents.

Các chuyên gia bình luận trên thực tế, các nhiệm vụ của hải quân Nga hiện tại không thay đổi so với Liên Xô trước kia, bất chấp tình hình thế giới đã có nhiều biến động. Chính vì lý do trên họ không cần trang bị thứ vũ khí đắt tiền như tàu sân bay.

Giới phân tích cho rằng thoạt nhìn thì có vẻ những lập luận của báo chí và các chuyên gia quân sự Nga tỏ ra khá hợp lý, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy những điểm chưa chính xác.

Hải quân Nga vẫn có tham vọng vươn tới các vùng biển xa để bảo vệ lợi ích cũng như mở rộng ảnh hưởng của mình, thể hiện bằng việc họ muốn xây dựng thêm nhiều căn cứ tại châu Á, châu Phi và cả châu Mỹ latinh. Trong tình cảnh đó, việc trang bị tàu sân bay là tối quan trọng, bởi chỉ có phương tiện tác chiến này mới đảm đương được nhu cầu trên. Tàu ngầm hạt nhân và tàu tên lửa không thể làm điều này.

Một mô hình tàu sân bay tương lai của Hải quân Nga. Ảnh: Topwar.

Một mô hình tàu sân bay tương lai của Hải quân Nga. Ảnh: Topwar.

Thực chất trong thời gian qua Nga cũng đã cho ra mắt khá nhiều bản thiết kế tàu sân bay thế hệ mới, điều này càng khẳng định Moskva rất muốn có hàng không mẫu hạm.

Vấn đề chính đối với nước Nga ngày nay là năng lực đóng tàu của họ đã bị suy giảm nặng nề, chưa kể tàu sân bay đòi hỏi phải có hệ thống động lực cực lớn và phức tạp, trong khi Moskva còn đang chật vật với động cơ tàu thủy cỡ 4.000 tấn.

Chính vì những lý do trên, giấc mơ tàu sân bay của hải quân Nga đang phải gác lại chứ hoàn toàn không phải vì nhu cầu chưa cần thiết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC