Quốc tế

Hạn chót rút khỏi Idlib -Syria kết thúc: Khủng bố nhởn nhơ, Thổ Nhĩ Kỳ "làm ngơ"

(DNVN) - Các nhóm khủng bố đã không rời khu vực phi quân sự ở phía Bắc và Tây Bắc Syria khi thời hạn chót quy định trong thỏa thuận Sochi liên quan đến việc phiến quân rút lui đã chấm dứt vào trưa 16/10 theo giờ địa phương.

Khủng bố quyết không đầu hàng, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức "nhắm" tới Syria / Quân đội Syria nã loạt tên lửa vào cứ địa cuối cùng của IS tại Al-Safa


Nhật báo al-Watan đưa tin , các tay súng khủng bố tiếp tục hiện diện tại khu vực phi quân sự ở Đông Bắc Latakia, Nam Idlib và Tây Aleppo.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, không tay súng của nhóm khủng bố nào - lực lượng kiểm soát 70% diện tích khu vực phi quân sự, bao gồm một khu vực rộng lớn từ Đông Bắc Latakia tới Tây Bắc Aleppo - rời khỏi khu vực phi quân sự khi thời hạn chót kết thúc.


SOHR cho biết thêm, lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không có hoạt động kiểm soát chung hay riêng rẽ nào tại khu vực phi quân sự.

Các nguồn tin địa phương tiết lộ, lực lượng khủng bố đã bắn phá ác liệt vào một số vị trí của quân đội Syria tại Jubb al-Maqarah, Tadif và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở al-Sha'aba thuộc tỉnh Aleppo trong vòng 24 giờ qua.

Trong khi đó, giới phân tích đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ "làm ngơ" khi khủng bố từ chối rời khu vực phi quân sự được quy định trong thỏa thuận Sochi.

Nhật báo Al-Watan hôm 15/10 đưa tin, Ankara đã kêu gọi Damascus trì hoãn bất kỳ chiến dịch quân sự nào ở phía Bắc và Tây Bắc quốc gia Syria, nhằm có thêm thời gian đẩy lùi khủng bố khỏi khu vực phi quân sự theo thỏa thuận Sochi, sau khi phiến quân chính thức từ chối tuân thủ thỏa thuận.

Theo al-Watan, lực lượng khủng bố Mặt trận Al-Nusra và các tay súng đồng minh chưa khi nào rút khỏi khu vực phi quân sự của thỏa thuận Sochi ở phía Bắc và Đông Bắc Syria.

Al-Watan cho biết thêm, Mặt trận Al-Nusra, Horas al-Deen và Đảng Hồi giáo Turkistani đã củng cố các vị trí của chúng, đồng thời cất giấu vũ khí hạng nặng. Các nhóm khủng bố đã quyết định duy trì pháo đài của chúng tại khu vực phi quân sự thuộc Đông Bắc Lattakia; Tây Bắc Hama; phía Đông Nam, Bắc và Nam Idlib.

Theo nhật báo trên, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công trong việc thuyết phục Al-Nusra rời vị trí của chúng tại khu vực phi quân sự. Ankara đã kêu gọi Damascus thông qua Moscow trì hoãn bất kỳ chiến dịch quân sự nào và cho Thổ Nhĩ Kỳ thêm thời gian để trục xuất những tay súng khủng bố khỏi đây.

Al-Watan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không nêu thời gian cụ thể, tuy nhiên có thể dự đoán rằng hoạt động rút quân của khủng bố sẽ kéo dài cho tới cuối tháng này.

Nguyệt Thu (Theo FNA)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm