Quốc tế

Hàn Quốc "nổi đóa" với ông Trump

(DNVN) - Hàn Quốc đã "nổi đóa" khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng hôm 10/10 rằng, Seoul không thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên nếu chưa có sự tán thành từ Washington.

Triều Tiên mời Mỹ tới xác nhận việc phá dỡ bãi thử hạt nhân / Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên


Theo Korea Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các quan chức Hàn Quốc và người dân nước này nổi giận, khi bình luận về khả năng Seoul dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Seoul coi bình luận của ông chủ Nhà Trắng là vi phạm chủ quyền của Hàn Quốc.

Hôm 10/10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cho biết, chính phủ đang xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt, còn được gọi là Biện pháp ngày 24/5, nhằm vào Triều Tiên. Sau đó, bà Kang Kyung-hwa rút lại tuyên bố viện dẫn sự cần thiết phải xem xét linh hoạt để không ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Bình Nhưỡng. Các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền và đảng đối lập cũng trao đổi quan điểm về vấn đề này trong một cuộc họp của Quốc hội.

Ông Trump đã phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng hôm 10/10 rằng: "Họ sẽ không làm gì (dỡ lệnh trừng phạt) nếu không có sự tán thành của chúng tôi. Họ không làm gì nếu chúng tôi không tán thành".

Theo Korea Times, trong khi Washington đi đầu trong việc áp đặt lệnh trừng phạt của quốc tế lên Bình Nhưỡng, bình luận quá mức trên của ông Trump được coi là phủ nhận chủ quyền của Hàn Quốc.

Trong khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa chủ yếu diễn ra giữa Triều Tiên và Mỹ, quan điểm của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in là phụ trách các vấn đề liên Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm
Tuy nhiên, Mỹ không đồng ý với điều đó. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây khẳng định rằng, quan điểm của Mỹ là "cần phải đảm bảo tiến bộ trong quan hệ liên Triều gắn với tiến bộ về phi hạt nhân hóa". Ông Pompeo đưa ra tuyên bố này sau khi gặp Tổng thống Moon tại Seoul trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng hôm 07/10.

Nhà Xanh đã có phản ứng ngoại giao về bình luận của ông chủ Nhà Trắng, khẳng định rằng, "tất cả các vấn đề sẽ được thực hiện dựa trên các cuộc tham vấn giữa Hàn Quốc và Mỹ".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đưa ra phản ứng thẳng thắn hơn.

"Cụm từ chúng tôi không thể làm gì (nếu không có sự tán thành của Mỹ) dường như không thích hợp", Bộ trưởng Cho phát biểu tại Quốc hội.

"Hiện có một số điều chúng tôi có thể làm. Mỹ nhất trí và hiểu về điều này", ông khẳng định.

Korea Times cho rằng, tuyên bố của bà Kang về việc chính phủ cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên được coi là không thích hợp giữa lúc diễn ra các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Bộ trưởng Cho cho biết, nhiều nội dung trong Biện pháp ngày 24/5 đã được nới lỏng giữa lúc quan hệ liên Triều Tiên có nhiều tiến triển, không chỉ trong chính quyền Tổng thống Moon mà cả trong chính quyền bảo thủ trước đây của Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye.

Liên quan tới tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại quan điểm của họ rằng, Tổng thống Trump đã nói rõ việc nới lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên chỉ có thể diễn ra sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nguyệt Thu (Theo Korea Times)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm