Quốc tế

Hệ thống tác chiến điện tử Nga khiến máy bay Mỹ suýt rơi khi lại gần

Hệ thống tác chiến điện tử Nga bố trí ở Kaliningrad và Syria đã làm 'điên đảo' các máy bay quân sự của Mỹ.

Siêu tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk khiến hạm đội Mỹ tức giận / Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được hoàn thiện với tốc độ chóng mặt

Hệ thống tác chiến điện tử Nga có thể đã khiến cho Không quân Mỹ đối diện tình huống mất máy bay, khi các phi công của họ cơ động một cách cẩu thả gần vị trí chúng được triển khai. Thông tin này được chia sẻ từ báo chí Trung Quốc.

>> Xem thêm: Những điều ít biết về “Bàn tay Thần chết” – Hệ thống đáp trả hạt nhân của Nga

Nước Mỹ luôn yêu thích và tự hào về các loại vũ khí công nghệ cao rất tiên tiến của mình, nhiều chuyên gia quân sự địa phương thậm chí tự tin đến mức gọi chúng là tốt nhất trên thế giới.

>> Xem thêm: Thái Lan muốn mua máy bay tàng hình F-35 của Mỹ

Washington trao giải thưởng đặc biệt cao cho những phát triển trong lĩnh vực chiến tranh điện tử và hàng không. Họ đánh giá trình độ của các máy bay chiến đấu tàng hình và hệ thống tác chiến điện tử của mình khiến "các đối thủ cạnh tranh không thể đạt được".

>> Xem thêm: Cuộc đua vũ khí siêu thanh ngay trong nội bộ Mỹ

Tuy vậy theo các nhà phân tích Trung Quốc, kết luận của những chuyên gia quân sự Mỹ là quá lạc quan và không tương ứng với thực tế. Điều này được đăng tải bởi trang Sohu.

>> Xem thêm: Tàu ngầm Nga “không nước nào có” – Chìa khóa cân bằng quân sự với Mỹ

"Người Mỹ luôn tự hào bởi giữ vững vị trí dẫn đầu trong chiến tranh điện tử và các lĩnh vực quân sự khác, tuy nhiên đã có những thay đổi đáng kể trong vòng vài năm gần đây", tác giả bài viết trên tờ Sohu lưu ý.

Tại Trung Quốc, xuất hiện nhiều thông tin nói rằng trong những năm gần đây đã xảy ra một số vụ việc gây nghi ngờ về tính xác thực của các kết luận đầy tự tin đến từ giới chuyên gia Mỹ - những người coi máy bay và hệ thống tác chiến điện tử của họ là tốt nhất trên thế giới.

Để làm ví dụ, các nhà báo của tờ Sohu nhớ lại hai sự kiện nổi bật, trong đó các thiết bị quân sự công nghệ cao đầy tinh vi do Mỹ sản xuất tỏ ra khác xa so với những tính năng theo quảng cáo của nó.

Năm 2017, một cặp phi cơ của Không quân Mỹ trong một chuyến bay trinh sát trên vùng biển trung lập của Biển Baltic đã gặp phải trục trặc nghiêm trọng đối với các hệ thống trên máy bay.

Cụ thể, thiết bị điện tử của hai phương tiện chiến đấu gần như đồng thời bắt đầu "nhảy loạn xạ", các phi công thậm chí mất định hướng trong không gian một thời gian. Họ phải kết thúc nhiệm vụ của mình và quay trở lại một trong những sân bay quân sự trên đất Ba Lan.

Theo kết quả phân tích tình huống này, hóa ra máy bay đã đến quá gần không phận Nga thuộc vùng Kaliningrad, và rõ ràng đã rơi vào tầm ảnh hưởng của các hệ thống tác chiến điện tử mà Quân đội Nga bố trí tại đó.

"Bộ Quốc phòng Mỹ đã không đưa ra kết luận cần thiết từ những gì đã xảy ra và kết quả là một tình huống tương tự đã lặp lại", các nhà phân tích từ Trung Quốc cho biết.

Cách đây một thời gian, Quân đội Mỹ đã phàn nàn về những vấn đề mà một trong những phi công của họ phải đối mặt ở gần Syria. Một máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ bay gần căn cứ của Nga và đã đi chệch hướng.

Hệ thống định vị của máy bay đột nhiên bị "mù" và anh ta phải quay trở lại căn cứ một cách khó nhọc. Tờ Sohu tin rằng chiếc tiêm kích nói trên đã nằm trong tầm ảnh hưởng của một trong những hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Theo Sohu, tác động lên hệ thống điện tử của máy bay rất tinh vi, đến nỗi người Mỹ vẫn chưa thể biết nó đã được thực hiện như thế nào. Có thể Nga vẫn còn "giữ bài" và chưa thể hiện hết, nhờ vậy mà phi công Mỹ mới có thể rút lui an toàn.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm