Quốc tế

Hòa đàm Syria diễn ra tốt hơn kỳ vọng

Các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 8/11, để thảo luận về Hiến pháp Syria trong tương lai.

Israel dọa diệt căn cứ hải quân Nga ở Syria bằng vũ khí bí mật / F-35I Israel lập tức tấn công sau khi Nga "bật đèn xanh" cho Syria sử dụng S-300

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen ngày 8/11 nhận định, vòng đàm phán mở lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua giữa các phe đối địch Syria đã diễn ra “tốt đẹp” hơn nhiều người mong đợi.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen. Ảnh: The National

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen. Ảnh: The National

Theo ông, các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 8/11, để thảo luận về Hiến pháp Syria trong tương lai. Đây là một phần của giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến hơn 8 năm qua tại quốc gia Trung Đông này mà Liên Hợp Quốc và các bên liên quan Syria đang theo đuổi.

“Có nhiều cung bậc khác nhau để bạn có thể đo lường sự thành công của cuộc gặp gỡ đầu tiên này. Đối với tôi, điều quan trọng là họ đã đến gặp nhau, ngồi xuống lắng nghe nhau, đối xử với nhau bằng sự tôn trọng. Họ đã có thể làm việc chuyên nghiệp và họ đã có thể thảo luận về vấn đề gai góc, vấn đề quan trọng, liên quan đến công việc của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp”, ông Pedersen nói.

Trước đó, nhiều người cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi chính phủ Syria đạt được nhiều tiến bộ trên thực địa, với việc kiểm soát phần lớn lãnh thổ đất nước, thì họ không có lý do để “nhượng bộ” trong đàm phán với phe đối lập, vốn chỉ kiểm soát được khu vực nhỏ tại Tây Bắc. Tuy nhiên, theo ông Geir Pedersen, mọi thứ đã diễn ra tốt hơn kỳ vọng.

Vị Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết, các bên Syria đã tập trung thảo luận về các vấn đề chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và vấn đề khủng bố. Hiện chưa có thỏa thuận về việc lập tức phóng thích hàng nghìn tù nhân giữa các bên. Theo ông Geir Pedersen, việc phóng thích các tù nhân sẽ là một bước quan trọng, cần thiết để xây dựng niềm tin giữa các bên ở Syria.

Dự kiến các cuộc đàm phán giữa các bên Syria sẽ tiếp tục tại Geneva vào ngày 25/11 tới.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-danh-gia-hoa-dam-...
Theo Đình Nam/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC