Quốc tế

Tổng thống Putin: "Hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp"

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không coi hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là hợp pháp vì Washington không được chính quyền Damascus mời chính thức.

Tàu đổ bộ Type 075 Trung Quốc "đọ dáng" cùng Type 071 / Việt Nam có thể sớm đặt mua tổ hợp phòng không S-350E Vityaz?

Tổng thống Putin: Hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

“Đã có những câu hỏi về bờ đông của sông Euphrates, nơi các phiến quân vẫn đang hoạt động, và nơi vẫn có sự hiện diện quân sự của nước ngoài, bao gồm sự hiện diện của Mỹ. Tôi đã nói nhiều lần rằng, chúng tôi không xem sự hiện diện của họ (Mỹ) tại đó là hợp pháp”, Tổng thống Putin nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS hôm 14/11.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng, ông coi sự hiện diện của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp vì “các đơn vị vũ trang của Mỹ đồn trú tại Syria không theo lời mời của chính phủ Syria hoặc trong khuôn khổ của nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

“Sự hiện diện quân sự như vậy là bất hợp pháp”, ông Putin nhấn mạnh.

Nga vẫn luôn nhìn nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria, bắt đầu từ năm 2016, là bất hợp pháp. Chính quyền Syria cũng nhiều lần chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ là vi phạm chủ quyền Syria.

Hồi tháng 10, Tổng thống Putin tuyên bố “tất cả các lực lượng được triển khai bất hợp pháp bên trong bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào, trong trường hợp này là Syria, phải rời đi”.

 

“Điều này đúng với tất cả các quốc gia. Nếu chính quyền hợp pháp mới của Syria quyết định rằng họ không cần sự hiện diện quân sự của Nga nữa, thì Nga cũng phải rời đi”, ông Putin nói.

Vai trò của Nga - Mỹ tại Syria

Theo Tổng thống Putin, Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ mà nước này đặt ra cho chiến dịch quân sự tại Syria.

“Liên quan tới các lợi ích của Nga, trước tiên Nga muốn ngăn chặn các phiến quân đã được huấn luyện với kinh nghiệm tác chiến xâm nhập vào lãnh thổ Nga. Về vấn đề này, chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi đã hoàn thành 100% nhiệm vụ, nhưng nhìn chung chúng tôi đã làm được. Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ mà chúng tôi đã đặt ra cho mình tại Syria”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhắc lại rằng, sau khi Nga bắt đầu ủng hộ tích cực chính quyền hợp pháp của Syria, 90% lãnh thổ Syria được giải phóng khỏi khủng bố.

 

“Không chỉ được giải phóng, mà còn được đưa trở lại quyền kiểm soát của chính phủ hợp pháp”, ông Putin cho biết.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump cũng đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, nhưng các nhà quan sát khách quan vẫn có thể nhận ra vai trò của Nga trong tiến trình này.

“Liên quan tới sự đóng góp của Mỹ vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, đúng là họ có đóng góp. Chúng ta nên công nhận điều đó, cũng như sự đóng góp của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trước khi Nga tới và tham gia tích cực (vào cuộc chiến chống khủng bố), liên minh quốc tế (do Mỹ dẫn đầu) không đạt được bất kỳ kết quả đáng kể nào trong nhiều năm”, ông Putin nói thêm.

Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ năm 2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tháng 12/2017, Tổng thống Putin tuyên bố rút dần lực lượng khỏi Syria sau khi cuộc chiến chống khủng bố tại Syria có những diễn biến tích cực.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi các nước khác cùng tham gia vào nỗ lực chống khủng bố.

 

“Tất cả các quốc gia đều đối mặt với mối đe dọa khủng bố xâm nhập, mối đe dọa khi các phiến quân rời khỏi Syria và đến những nơi khác. Mọi người đều gặp nguy hiểm, đó là lý do chúng ta cần nỗ lực chung. Tôi hy vọng chúng ta sẽ hợp tác với nhau theo cách mang tính xây dựng”, ông Putin kêu gọi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm