Quốc tế

Huấn luyện quân tình nguyện Syria: Toan tính của người Nga

450 tay súng tình nguyện thuộc lực lượng Qaterji do Nga hậu thuẫn vừa hoàn thành khóa huấn luyện và sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Trực thăng quân đội Syria rơi khi tấn công Idlib / Liệu Nga và Israel có rơi vào một cuộc chiến ở Syria?

Trang thông tin Deir Ezzor 24 ngày 20/11 cho biết, 450 tay súng tình nguyện thuộc lực lượng Qaterji do Nga hậu thuẫn vừa hoàn thành khóa huấn luyện và sẵn sàng tham gia chiến đấu chống lại các nhóm phiến quân tại Syria.

"450 tay súng tình nguyện thuộc lực lượng Qaterji vừa hoàn thành khóa huấn luyện do Nga hướng dẫn, và sẵn sàng tham gia chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố tại Syria", Deirezzor24 dẫn một nguồn tin trong quân đội chính phủ cho biết.

Nguồn tin nói thêm rằng, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, một phần của lực lượng này đã được điều tới mặt trận ngoại ô Raqqa và miền Bắc Syria, trong khi một phần khác sẽ được điều chuyển lên phía Đông đất nước trong những ngày tới.

Những lính đánh thuê Nga thuộc công ty quân sự tư nhân Vegacy Strategic Services Ltd đang huấn luyện lực lượng vũ trang địa phương Syria.

Những lính đánh thuê Nga thuộc công ty quân sự tư nhân Vegacy Strategic Services Ltd đang huấn luyện lực lượng vũ trang địa phương Syria.

Có thể bạn quan tâm
 

Một điều đáng chú ý là, 450 tay súng tình nguyện gồm những thành viên đã ký thỏa thuận với chính quyền Assad trong khuôn khổ các chính sách hòa giải của chính phủ, và việc phục vụ trong lực lượng Qaterji nằm trong chế độ nghĩa vụ quân sự của họ đối với chính quyền.

Qaterji ban đầu được thành lập gồm những người tình nguyện để bảo vệ các cơ sở khai thác dầu mỏ của chính quyền Tổng thống Syria al-Assad. Tuy nhiên, lực lượng này sau đó đã thu nhận cả những người trốn nghĩa vụ quân sự, rồi bắt họ phải ký vào thỏa thuận với chính quyền Assad và buộc họ phải phục vụ cho quân đội.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Nga đào tạo và huấn luyện Qaterji nhằm mục đích hướng tới các cơ sở dầu mỏ bờ đông Euphrates.

Thực chất, một trong số những địa điểm mà lực lượng này được giao nhiệm vụ chính là miền đông đất nước, nơi tập trung nhiều cơ sở dầu mỏ, hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ và người Kurd.

Trong khi đó, một số ý kiến khác nhận định, Moscow và Damascus muốn triển khai một thế trận quân tình nguyện rộng khắp Syria nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Hồi đầu năm, Mạng xã hội đăng tải một số các bức ảnh, ghi lại cảnh các nhân viên của một công ty quân sự tư nhân, có nguồn gốc từ Nga đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu cho lực lượng vũ trang địa phương Syria.

Những huấn luyện viên này thuộc công ty quân sự tư nhân Vegacy Strategic Services Ltd, đăng ký thành lập tại đảo Síp năm 2012. Tổ chức này tuyên bố được thành lập từ những quân nhân đã giải ngũ của các lực lượng vũ trang Nga, Ukraine và Hy Lạp.

Bằng phương pháp sử dụng các công ty quân sự tư nhân, các chuyên gia Nga đanggiúp Damascus hình thành một thế trận rộng khắp của lực lượng chiến binh không thuộc nhà nước, nhưng lại có kỹ năng chiến đấu rất tốt, được rèn luyện để có thể chiến đấu hiệu quả với các nhóm khủng bố cực đoan có vũ trang tại địa phương.

Hơn thế nữa, sự hình thành một lực lượng vũ trang địa phương mạnh sẽ là sức ép nặng nề đối với các quốc gia thù địch láng giềng như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/huan-luyen-q...
Theo Lâm An/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC