Quốc tế

Iran khoe tên lửa “sát thủ” giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Quân đội Iran đã “trình làng” hệ thống tên lửa phòng không mới do nước này tự sản xuất, có khả năng phát hiện và tiêu diệt 6 mục tiêu cùng một lúc trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt.

Lý do tàu sân bay Mỹ chưa tiến vào Vịnh Ba Tư đối đầu Iran / Mỹ nói Iran "photoshop" bệ phóng tên lửa, phóng đại về khả năng quân sự

Iran khoe tên lửa “sát thủ” giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran khoe tên lửa “sát thủ” giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 1

Tên lửa Sayyad-3 của Iran (Ảnh: AFP)

Quân đội Iran ngày 9/6 đã công bố hệ thống tên lửa phòng không hoàn toàn mới có tên gọi Khordad 15 do nước này tự thiết kế.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Amir Hatami, cho biết hệ thống Khordad 15 được trang bị các tên lửa tầm xa Sayyad 3, có khả năng bắn hạ các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái ở khoảng cách lên tới 120 km.

Ngoài ra, tổ hợp Khordad 15 cũng có thể theo dõi “các mục tiêu tàng hình” và đánh chặn ở khoảng cách 45 km. Theo các quan chức quân đội Iran, hệ thống tên lửa phòng không mới có khả năng tiêu diệt 6 mục tiêu cùng một lúc.

Iran khoe tên lửa “sát thủ” giữa lúc căng thẳng với Mỹ - 2

Hệ thống tên lửa phòng không Khordad 15 của Iran (Ảnh: IRNA)

 

Trong những năm gần đây, Iran đã thúc đẩy việc chế tạo các vũ khí nội địa và giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Hồi tháng 2, Iran đã phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa Hoveizeh có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.350 km. Cũng trong tháng này, tàu ngầm lớp Ghadir của Iran lần đầu tiên phóng một tên lửa hành trình chống hạm.

Hệ thống tên lửa phòng không mới của Iran được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ ngày càng tăng nhiệt.

Mỹ tháng trước đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới vịnh Ba Tư và thông báo kế hoạch sẽ đưa thêm quân tới Iraq - nước láng giềng với Iran. Trong khi đó, giới chức Iran vẫn khẳng định quyết tâm sẵn sàng đáp trả các lực lượng Mỹ trong khu vực nếu bị tấn công.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm