Quốc tế

Khả năng chiến thắng của Nga trong một cuộc chiến với Mỹ-NATO?

Nga có khả năng đánh thắng trong cuộc chiến cục bộ nhưng sẽ thất bại trong cuộc chiến toàn cầu dai dẳng với Mỹ-NATO.

Điều duy nhất ông Yeltsin từng đề nghị ông Putin trước khi từ chức tổng thống Nga / Tại sao cả Nga và Mỹ cùng "bỏ cuộc" chạy đua vũ khí hạt nhân chiến thuật?

Khó có khả năng xảy ra chiến tranh quy mô lớn

Bộ Tổng tham mưu Nga mới đây đã nhận định rằng, hiện nay không có tiền đề để xảy ra chiến tranh quy mô lớn, song không loại trừ những cuộc khủng hoảng mới có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và phát triển thành xung đột quân sự quy mô lớn và Nga cần sẵn sàng trước mọi tình huống phát triển tình hình.

Tại cuộc họp báo dành cho tùy viên quân sự các nước, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga là Đại tướng Valery Gerasimov đã nhận được câu hỏi của đại diện Na Uy về viễn cảnh đến năm 2050 có chăng khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn, và nếu có thì xảy ra trên những phương diện nào.

Báo Krasnaya Zvezda dẫn câu trả lời của ông Gerasimov rằng, Nga nhận thấy hiện nay không có tiền đề để xảy ra chiến tranh quy mô lớn; nhưng vị tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cũng nhấn mạnh điểm đáng lưu ý hiện nay là tình hình thế giới còn nhiều bất ổn, phát triển theo tính chất ngày càng biến động nhiều hơn.

Theo ông Gerasimov, điều này phần lớn là do mong muốn của một số nước hòng áp đặt các nguyên tắc của riêng họ lên các quốc gia có chủ quyền, bao gồm cả việc sử dụng các phương pháp vũ lực.

Đại tướng nhận định rằng, áp lực chưa từng có trước đây cả về chính trị, kinh tế và thông tin đang đặt ra đối với các quốc gia chủ trương thực hiện đường lối độc lập, trong đó có cả nước Nga và trong điều kiện như vậy không thể loại trừ khả năng xảy ra các tình huống khủng hoảng, những tình huống có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và phát triển thành xung đột quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, Nga cần sẵn sàng đối phó với bất kỳ sự phát triển tình hình nào. Vì lẽ đó tiềm lực quốc phòng của nước Nga hiện nay và trong tương lai sẽ được duy trì ở mức độ có thể đẩy lùi hành động xâm lược chống lại Nga ở bất kỳ quy mô nào, trên bất kỳ phương diện nào.

Cũng bình luận về tình trạng này, trước đó chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov cho rằng, Nga có khả năng đẩy lùi một cuộc chiến tranh cục bộ với Mỹ và NATO nhưng sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến toàn diện và dai dẳng.

Không quân Nga chỉ có thể chiến thắng Mỹ-NATO trong cuộc chiến tranh cục bộ
Không quân Nga chỉ có thể chiến thắng Mỹ-NATO trong cuộc chiến tranh cục bộ

Nga không thể thắng trong cuộc chiến với Mỹ-NATO?

Vị phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh về chính sách Thông tin, tiến sĩ Khoa học Quân sự Sivkov trong một bài viết cho ấn phẩm Military Industrial Courier, đã đánh giá rằng, xét về số lượng và trang thiết bị quân sự, Không quân Nga có thể chống lại thành công lực lượng của liên minh chỉ trong bối cảnh xung đột cục bộ trên lãnh thổ của một nước thứ ba.

Ông Sivkov lưu ý rằng trong điều kiện chiến tranh cục bộ, NATO có khả năng tạo ra một nhóm quân đội có tới 2.500 máy bay, với khoảng 400-500 máy bay chiến đấu, 1.500 máy bay trực thăng và 600 UAV, ngoài ra cũng có thể sử dụng tới 2.000 tên lửa hành trình.

Ông nhấn mạnh rằng yếu tố quan trọng để đẩy lùi thành công một chiến dịch tấn công trên không với số lượng binh sĩ như vậy là việc tạo ra và duy trì sự ổn định quân sự của trường radar tầm cao. Theo đánh giá của ông, Không quân Nga có đủ số lượng máy bay chiến đấu hạng nặng, máy bay tấn công, máy bay chiến lược và máy bay trực thăng để tham gia vào cuộc xung đột cục bộ với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Nhưng ông cũng chỉ ra điểm yếu của Nga là thiếu máy bay chiến đấu hạng nhẹ, máy bay trinh sát tầm xa, máy bay kiểm soát radar tầm xa, máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm, cũng như máy bay trực thăng vận tải.

Trong trường hợp xảy ra cuộc chiến tranh toàn cầu dai dẳng, chuyên gia tin rằng, Nga sẽ không thể chịu đựng được lực lượng của liên minh trong một thời gian dài, do nhiều lợi thế của NATO về số lượng máy bay, máy bay trực thăng và các thiết bị không quân khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, theo tiến sĩ khoa học quân sự, kho vũ khí hạt nhân lớn sẽ trợ giúp cho Moscow. Khi xảy ra mối nguy là các lực lượng vũ trang của Nga bị đập tan và đất nước đánh mất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Điện Kremlin có thể chuyển sang sử dụng cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược để ngăn chặn sự xâm lược, ông Sivkov nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC