Quốc tế

Khám phá hệ thống phòng không 'nhảy dù' mới được Nga tung ra chiến trường

Đây là loại vũ khí mới nhất được giới thiệu sẽ bổ sung đáng kể khả năng bảo vệ cho binh lính trước các mối đe dọa trên không.

Nga chế tạo UAV săn xe tăng bằng công nghệ in 3D / Mỹ xem xét chuyển tên lửa phòng không Iron Dome tới Ukraine

Tập đoàn vũ khí khổng lồ Rostec của Nga tuyên bố đã hoàn thành việc phát triển tổ hợp tên lửa phòng không cho các đơn vị đổ bộ đường không.Hệ thống mới nhất được gọi là Ptitselov.

Ptitselov có thể được hạ xuống từ máy bay với sự trợ giúp của dù.Rostec tuyên bố rằng tổ hợp phòng không này được chế tạo trên khung gầm của xe chiến đấu BMD-4M.

Sự ra đời và phát triển của BMD-4M trong quân đội Nga tương đối phức tạp do những ý kiến bất đồng về khả năng của phương tiện chiến đấu này.Năm 2012, Bộ Quốc phòng Nga cho biết BMD-4M không đáp ứng yêu cầu của quân đội Nga.Tuy nhiên, sau đó Lực lượng Dù lại khẳng định rằng phương tiện này đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của họ.

Khám phá hệ thống phòng không 'nhảy dù' mới được Nga tung ra chiến trường - 1

Xe chiến đấu BMD-4M.

Năm 2016, BMD-4M chính thức được đưa vào biên chế trong Lực lượng đổ bộ đường không Nga.Ptitselov thực chất là một phiên bản bổ sung cho BMD-4M, các kỹ sư đã bỏ tháp pháo đi và thay bằng hệ thống phòng không.

Hệ thống phòng không Ptitselov được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên không ở cự ly ngắn.Khung gầm xe được trang bị động cơ 450 mã lực và bọc thép dày.Tổ hợp vũ khí này cũng có thể được điều khiển từ xa, nó được chế tạo dựa trên nền tảng vũ khí điều khiển từ xa Sosna.

Chi tiết về Ptitselov

Hệ thống phòng không Ptitselov có một thiết bị quang-điện tử và hai bệ phóng chứa tên lửa.Theo các nguồn tin trên các phương tiện truyền thông Nga, Ptitselov có thể thực hiện nhắm mục tiêu với góc hướng 360 độ và góc tầm lên tới 90 độ.

 

12 tên lửa được bố trí trong module chiến đấu của hệ thống.Các tên lửa là loại 9M340 Sosna-R, đây là loại tên lửa 130mm có trọng lượng trong khoảng 30-31kg.Tầm hoạt động của tên lửa là 10 km.Tuy nhiên, tên lửa cũng có thể bắn trúng mục tiêu ở độ cao lên tới 5 km.Tên lửa này đạt tốc độ bay tối đa lên tới 900 m/s và sử dụng đầu đạn phân mảnh.

Khám phá hệ thống phòng không 'nhảy dù' mới được Nga tung ra chiến trường - 2

Hệ thống phòng không Ptitselov.

Bản thân module chiến đấu hoặc hệ thống phòng không Ptitselov được điều khiển bởi xạ thủ. Người xạ thủ điều khiển bên trong xe đổ bộ BMD-4M, với bảng điều khiển, xạ thủ có thể lái tên lửa đã bắn ra vì nó có một camera ở phía trước truyền trực tiếp tín hiệu video đến xạ thủ điều khiển. Phạm vi phát hiện và theo dõi tối đa của các vật thể lớn là 30 km. Phương tiện này có thể để hoạt động ở chế độ tự động và bán tự động.

Các bài kiểm tra sắp tới

 

Rostec dự kiến sẽ hoàn thành việc phát triển Ptitselov vào năm ngoái. Tuy nhiên, cuộc xung đột ở Ukraine đã làm thay đổi kế hoạch nhiều dự án vũ khí của Nga. Ptitselov cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng, phải tận 1 năm sau Rostec mới thông báo đã hoàn thành quá trình phát triển.

Khám phá hệ thống phòng không 'nhảy dù' mới được Nga tung ra chiến trường - 3

Module chứa tên lửa của hệ thống phòng không Ptitselov.

Các bài kiểm tra của Ptitselov đang được đánh giá.Do xung đột, một số hệ thống phòng không có thể được thử nghiệm trực tiếp trong điều kiện chiến đấu thực tế.Nga đã thông báo rằng BMD-4M đang hoạt động tốt ở mặt trận.Nó cũng bị hư hại do giao tranh, nhưng theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nga những phương tiện này có thể được sửa chữa tại chỗ dễ dàng.

Các chuyên gia Nga cho rằng, việc lựa chọn khung gầm BMD-4M cho Ptitselov là quyết định đúng đắn.Chủ yếu là về việc giảm chi phí bảo trì, đây là loại khung xe cơ bản trong lực lượng thiết giáp Nga giúp khả năng sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm