Quốc tế

Khoảnh khắc “tia chớp” F-35C chuyển sang chế độ bay siêu âm

Hải quân Mỹ đã công bố bức ảnh về bài thử nghiệm của máy bay chiến đấu tàng hình F-35C, cho thấy cảnh phi công điều khiển máy bay chuyển từ vận tốc bay cận âm sang siêu âm.

Serbia nâng cấp thành công tên lửa Malyutka Việt Nam đang dùng / Bất ngờ đặc nhiệm Nga sử dụng "ngọn giáo" hủy diệt phiến quân Syria

Các quãng nghỉ xuất hiện ở dọc bức ảnh từ đầu đến giữa thân và đuôi máy bay chính là các vòng sóng xung kích sinh ra khi F-35C chuyển sang vận tốc siêu âm. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Các quãng nghỉ xuất hiện ở dọc bức ảnh từ đầu đến giữa thân và đuôi máy bay chính là các vòng sóng xung kích sinh ra khi F-35C chuyển sang vận tốc siêu âm. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Aviationist, các nhiếp ảnh gia của Hải quân Mỹ đã chụp ảnh chiếc máy bay F-35C Lightning II thuộc phi đội thử nghiệm số 23. Cụ thể, bức ảnh cho thấy chiếc F-35C đã mang theo tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder treo bên ngoài và đang ở chế độ bay cận âm.

Bức ảnh đã ghi lại chính xác cảnh chiếc F-35C đang sắp chuyển hoàn toàn sang chế độ bay siêu âm. Những quãng nghỉ xuất hiện dọc bức ảnh từ phần đuôi tới đầu máy bay chính là các vòng sóng xung kích Schlieren khi máy bay đang trong giai đoạn tăng tốc.

Ảnh sóng xung kích được sử dụng để có thể hình ảnh hóa các dòng siêu âm, nhằm giúp các chuyên gia hiểu được về vị trí và cường độ của các sóng sản sinh ra khi máy bay vận hành trong các chế độ khí động học khác nhau. Những nghiên cứu này giúp ích cho việc cải thiện khả năng tác chiến và thiết kế các máy bay mới trong tương lai.

F-35C là biến thể thuộc biên chế hải quân Mỹ cùng với phiên bản cho không quân (F-35A) và thủy quân lục chiến (F-35B). Đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được phát triển bởi Lockheed Martin, được coi là một trong những vũ khí đắt đỏ nhất trên thế giới. F-35 hoạt động đa nhiệm có khả năng tác chiến điện tử, tấn công không đối đất, không đối không, trinh thám và giám sát.

Là vũ khí chủ chốt của Mỹ trong thời gian tới, F-35 được trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại có sức công phá mạnh mẽ như AIM-9X, AIM-120, AIM-132, GBU-12, JDAM, JSOW, SDB-1 và Paveway IV. Ngoài ra, Không quân Mỹ dự kiến sẽ nghiên cứu và chế tạo loại vũ khí đặc biệt chỉ dành riêng cho F-35 trong tương lai.

 

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm