Quốc tế

Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác

Không quân Mỹ đã quyết định dừng tiếp nhận máy bay tiếp dầu chiến lược KC-46 từ nhà thầu Boeing sau khi phát hiện nhà sản xuất “bỏ quên” rác và các công cụ kỹ thuật trong các máy bay mới nhận bàn giao.

Mỹ tăng gấp đôi hỗ trợ cho nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng ở Syria / Tổng thống Trump lần đầu dùng quyền phủ quyết

Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác - 1

Máy bay vận tải chiến lược và tiếp nhiên liệu trên không KC-46 (Ảnh: Boeing)

CNN đưa tin, sự việc trên xảy ra hồi tháng 2 khi không quân Mỹ phát hiện ra rác và các công cụ kỹ thuật bị bỏ sót lại trong các máy bay KC-46 mới được Boeing bàn giao cho lực lượng này.

Không quân Mỹ sau đó đã ngừng nhận các máy bay này từ Boeing vào ngày 20/2.

Hồi đầu tuần này, trong chuyến thăm nhà máy Everett của Boeing tại Washington, nơi hãng này lắp đặt máy bay KC-46, ông Will Roper, trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và vận chuyển đã nhận định rằng hãng Boeing dường như đang trong “tình trạng nghiêm trọng” liên quan tới khâu kiểm nghiệm sản phẩm trước khi bàn giao vì sự cố kể trên.

“Tôi quan ngại và tôi nghĩ rằng Boeing hiểu được họ đang trong tình trang nghiêm trọng”, ông Roper nhận định.

Ông Roper cũng cho biết việc bàn giao đã được nối lại sau khi Boeing cam kết sẽ đưa ra kế hoạch kiểm nghiệm mới với các máy bay KC-46 trước khi bàn giao.

 

Phát ngôn viên không quân Mỹ Ann Stefanek xác nhận với CNN rằng lực lượng này cũng sẽ tham gia vào quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt để đảm bảo họ tự tin khi nhận bàn giao các máy bay của Boeing.

Một nguồn giấu tên nói với CNN các quan chức không quân Mỹ đã nói riêng với Boeing rằng họ ý thức được việc công bố thông tin trên vào lúc này dường như là khá nhạy cảm dù nó không liên quan tới lỗi về mặt thiết kế hay kỹ thuật.

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing đang đối mặt với những hoài nghi về chất lượng kỹ thuật sau khi chỉ trong 5 tháng, 2 vụ tai nạn máy bay của Ethiopian Airlines và Lion Air (Indonesia) làm 346 người chết bị nghi có liên quan tới dòng máy bay 737 MAX 8 của hãng.

Ông Roper cho biết dù rác trong máy bay không phải là vấn đề kỹ thuật, nhưng không quân Mỹ quan ngại khi các vật thể lạ xuất hiện trong các máy bay mới bàn giao.

Trong không quân, việc các vật thể lạ không có trong danh mục xuất hiện trên máy bay được coi là mối nguy hiểm vì các vật thể này có thể di chuyển và làm hỏng các thiết bị bên trong, theo Breaking Defense.

 

Ông Roper nói rằng Boeing sẽ cần một đội ngũ tốt để thực hiện kế hoạch kiểm duyệt mới này. Ông cũng nhấn mạnh rằng những nhân viên của Boeing tham gia vào quá trình chế tạo hãy ghi nhớ rằng đây là máy bay sản xuất cho không quân Mỹ.

Vũ khí - khí tài
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm