Quốc tế

Không quân Nga được trang bị nhiều máy bay mới, nhưng còn chậm hơn Mỹ

Chỉ tính riêng trong năm 2018, không quân Nga đã nhận được khoảng 100 máy bay mới các loại. Theo kế hoạch, 2019 họ sẽ nhận thêm 100 máy bay mới.

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Kiev "cứng rắn" với Nga / Đại chiến Syria: Nga tuyên bố sẽ làm mọi thứ để đạt mục đích

Tháng 01/2019, trong một báo cáo của Kremlin thì việc trang bị các loại chiến đấu cơ mới bao gồm cả máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của không Nga không chỉ giúp không quân duy trì sự ổn định mà còn giúp không quân nước này tăng lên số lượng khoảng 3.600 máy bay.

Nhưng có một thực tế là việc trang bị các phi cơ quân sự mới của Nga lại diễn ra chậm hơn so với không lực Hoa Kỳ rất nhiều. Và có một điều khác biệt nữa cần phải nhắc đến là các thương vụ mua sắm phi cơ của Nga lại không bao gồm các máy bay chiến đấu thế hế thứ 5 như Su-57, khác hẳn với con đường mà không quân Mỹ đang thực hiện.

Su-57, Su-34 và Su-35 trong Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ (Ảnh Defence.pk)

Su-57, Su-34 và Su-35 trong Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ (Ảnh Defence.pk)

Có thể bạn quan tâm
 
Các máy bay mà không quân Nga được nhận trong năm 2018 bao gồm các máy bay chiến đấu thế hệ 4+ như Su-35S và Su-30SM, máy bay ném bom Su-34, máy bay trực thăng tấn công Ka-52, máy bay trực thăng vận tải Mi-8, máy bay huấn luyện Yak-130 và một số loại máy bay khác (theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga).

Ngoài lực lượng không quân, Nga còn có một lực lượng không quân hải quân được biên chế khoảng 300 máy bay. Lực lượng lục quân của quân đội Nga không có lực lượng không quân riêng mà thay vào đó, không quân sẽ hỗ trợ các cuộc hành quân và hiệp đồng tác chiến.

Trong khi đó, tổng lực máy bay biên chế chung trong quân đội Mỹ vượt trội hơn Nga rất nhiều. Theo khảo sát hàng năm của Flight Global thì không lực của Hoa Kỳ (bao gồm của cả Hải quân, Lục quân, Không quân và Cảnh sát biển) đang vận hành khoảng 13.500 máy bay các loại, tức là nhiều hơn gần 10.000 máy bay vũ trang so với Nga.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng Mỹ đã mua hơn 300 phi cơ mới trong tổng ngân sách Quốc phòng hàng năm vào khoảng 612 tỷ USD. Năm 2019, Quốc hội đã phê duyệt ngân sách 686 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng và một phần trong số đó sẽ tiếp tục mua 300 máy bay mới khác. Những năm gần đây, ngân sách quốc phòng của quân đội Nga vào khoảng 60 tỷ đến 70 tỷ USD hàng năm.

F-22 và F-35 sẽ là xương sống của không quân Hoa Kỳ trong tương lai (Ảnh Seapower)

F-22 và F-35 sẽ là xương sống của không quân Hoa Kỳ trong tương lai (Ảnh Seapower)

Máy bay quân sự thường có tuổi thọ khoảng 30 đến 40 năm, vì thế quân đội cần phải thay thế trung bình từ 2 đến 3% các loại máy bay đến tuổi về hưu hàng năm mới chỉ đủ duy trì một số lượng máy bay. Hiện nay, cả 2 quốc gia này đã và đang mua một số máy bay mới hàng năm đủ để thay thế và duy trì lực lượng không quân của mình.

Nhưng máy bay mới của Nga lại bị đánh giá kém hơn so với Mỹ về công nghệ tân tiến. Tất cả máy bay chiến đấu mới mà Moscow đã mua trong những năm gần đây là những phiên bản biến thể của dòng máy bay chiến đấu Su-27 Flanker được đưa vào sử dụng đầu thập niên 80. Năm 2018, Nga đã hủy bỏ việc sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, Su-57 tàng hình. Trước đó, vào tháng 08/2018, với hy vọng thiết lập phi đội máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên vào năm 2019, điện Kremlin đã đặt hàng hàng chục máy bay Su-57.

Nhưng với tình hình kinh tế suy thoái, ngân sách quân sự không có sự gia tăng như dự kiến nên Moscow đã quyết định dừng việc mua máy bay thế hệ mới. Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nga Yuri Borisov cho biết, Su-57 là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất hiện nay trên thế giới. Do đó không có lý gì phải tăng tốc sản xuất hàng loạt loại máy bay này (chưa đến lúc Nga cần phải trang bị loại máy bay này).

Trong khi đó, phía bên kia Đại Tây Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ đều đặn sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Ngân sách năm 2019 bao gồm việc mua mới 90 máy bay F-35 cho Không quân, Hải quân và Thủy quân Lục chiến. Quân đội Mỹ có kế hoạch mua mới 2.300 máy bay F-35 cho đến năm 2040, đồng thời đang nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu mới thay thế cho 180 máy bay F-22 của Không quân và 600 máy bay F/A-18 E/F của Hải quân nước này.

Ngay cả khi phía Nga thay đổi quyết định với việc sản xuất Su-57 thì Không quân Nga sẽ phải mất hàng thập kỷ để có thể có được một số lượng vào khoảng vài trăm máy bay này. Cho đến khi đó Hoa Kỳ đã có thể biên chế hàng ngàn máy bay F-22, F-35 và nhiều loại máy bay tàng hình khác.

Vì vậy trong khi Moscow có thể vui mừng với những máy bay mới được biên chế trong năm 2018 và kế hoạch mới trong năm 2019, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận không quân Nga đang duy trì một lực lượng không quân với những máy bay thuộc thế hệ 4+ trong ít nhất 1 thập niên nữa. Trong khi đó, người Mỹ đã đi trước và duy trì một lực lượng máy bay tàng hình lớn hơn rất nhiều. Ưu thế trên không sẽ nghiêng về bên nào?

Vũ khí - khí tài
Theo vov.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC