Quốc tế

Kịch bản xe tăng của Nga vượt biên giới chặn Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Nga được cho là đang chuẩn bị sẵn kế hoạch ứng phó nếu quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đến mức phát sinh xung đột vũ trang.

Nga phạt 7 năm tù nếu vi phạm cách ly / Mỹ có thể xem xét "nới lỏng" trừng phạt Iran

Phó giám đốc của Viện phân tích chính trị và quân sự, ông Alexander Khramchikhin trong bài viết của mình đăng tải trên trang Military Industrial Courier đã xem xét một kịch bản có thể xảy ra nếu sự hiểu lầm trong quan hệ giữa Moskva và Ankara đến giai đoạn xung đột quân sự.

"Ankara có thể kích động một cuộc xung đột ở Nagorno - Karabakh, trực tiếp hỗ trợ cho các hành động gây hấn của Baku. Trong trường hợp này, Nga sẽ phải cung cấp hỗ trợ cho Armenia, ít nhất vì quốc gia này là thành viên của tổ chức CSTO".

"Các mối đe dọa trong đó sẽ tạo ra một lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ uy hiếp căn cứ quân sự số 102 của Nga nằm ở biên giới Armenia Gyumri, sẽ buộc Quân đội Nga phải chuyển sang ứng cứu thông qua lãnh thổ của Gruzia, bởi đơn giản là không có tuyến đường khác", ông Khramchikhin nói rõ.

Kich ban xe tang Nga vuot bien gioi chan Tho Nhi Ky
Xe tăng của Nga có thể vượt qua biên giới Gruzia để ứng chiến với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo ông Khramchikhin, một bước đột phá qua biên giới Gruzia của các đơn vị xe tăng Nga có thể dẫn đếntrận chiến quy mô lớn. "Nếu quân đội Nga đi thẳng qua Gruzia, các trận chiến trên mặt đất rất khốc liệtcó thể sẽ diễn ra trên lãnh thổ của đất nước này", Phó giám đốc của Viện phân tích chính trị và quân sự cho biết.

Tuy nhiên kịch bản cụ thể của tình huống xung đột trên vẫn chưa được xác định, nhưng do sự bất ổn hiện tại, các chuyên gia tin rằng vẫn có nguy cơ xảy ra đụng độ quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đặc biệt là từ vài tuần trước, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cố gắng hạ máy bay quân sự Nga trên bầu trời Idlib của Syria.

Nhưng ở chiều hướng khác, cũng có ý kiến cho rằng lo ngại của ông Khramchikhin là hơi quá, bởi Moskva và Ankara thực chất vẫn còn nhiều lợi ích ràng buộc với nhau và cả hai bên đều hiểu rằng xung đột quân sự sẽ dẫn tới thiệt hại nặng nề cho cả đôi bên.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC