Quốc tế

Kinh ngạc trước ý tưởng tàu sân bay hạt nhân dạng Ekranoplan của Nga

DNVN - Ekranoplan là một phương tiện di chuyển trên mặt nước cực kỳ độc đáo từng phục vụ trong thành phần Hạm đội Caspian của Hải quân Liên Xô.

Lộ bằng chứng Trung Quốc đang đóng tàu sân bay thứ 3 / Uy lực nhóm tàu sân bay Mỹ triển khai rầm rộ đối phó Iran

Ekranoplan là một loại phương tiện kết hợp độc đáo giữa tàu thủy và máy bay với việc sử dụng hiệu ứng lướt gần mặt đất để di chuyển. Hiệu ứng lướt gần mặt đất xuất hiện mạnh nhất khi máy bay hạ cánh, nó được các phi công mô tả là "Máy bay giống như từ chối hạ cánh trên đường băng".

Đã có khá nhiều mẫu Ekranoplan được nghiên cứu để đưa vào sử dụng trong cả mục đích quân sự lẫn dân sự. Tuy nhiên các loại Ekranoplan lớn và nổi tiếng nhất đều do Liên Xô chế tạo, chúng được phương Tây gọi bằng biệt danh "Quái vật biển Caspian" bao gồm chiếc KM - vận tải và Lun - chiến đấu.

Ekranoplan chiến đấu lớp Lun của Hải quân Liên Xô

Ekranoplan chiến đấu lớp Lun của Hải quân Liên Xô

Mặc dù hai mẫu Ekranoplan trong quá khứ của Liên Xô được xem như những kiệt tác công nghệ độc nhất vô nhị nhưng có lẽ hai lớp Ekranoplan trên vẫn chưa là gì nếu đặt cạnh chiếc Smelost.

Smelost là ý tưởng về một chiếc hàng không mẫu hạm dạng Ekranoplan khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân do Alex Brady và Stanley Von Medvey Jr. phác thảo. Điểm đặc biệt của chiếc tàu sân bay Ekranoplan này là nó được thiết kế với đôi cánh có khả năng thay đổi hình dạng, hay còn được gọi là "Cánh cụp cánh xòe".

Đôi cánh của Smelost sẽ "xòe" ra và hoạt động như một máy bay cánh bằng lúc cất cánh hoặc thực hiện các chuyến hành trình dài đến mục tiêu và "cụp" về phía sau, hoạt động như một đôi cánh delta trong trường hợp di chuyển ở tốc độ cao và độ cao thấp.

Đồ họa tàu sân bay hạt nhân dạng Ekranoplan mang tên Smelost

Đồ họa tàu sân bay hạt nhân dạng Ekranoplan mang tên Smelost

 

Xét về hình dáng, Smelost có bề ngoài rất giống với tiêm kích hạm F-14 Tomcat của Mỹ. Không loại trừ khả năng hai tác giả đã lấy cảm hứng chính từ chiếc máy bay này để vẽ ra Smelost.

Được gọi là hàng không mẫu hạm nhưng phần boong cho thấy nó giống với một tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng hơn. Yếu tố hỏa lực mạnh của các chiến hạm Hải quân Liên Xô vẫn là một đặc trưng nổi bật, Smelost có 6 ống phóng tên lửa chống hạm bố trí phía trái, đó có thể là loại P-500 Bazalt.

Nhờ 4 động cơ phản lực công suất lớn ở đuôi và 6 động cơ phụ trợ nằm ở mũi, được cung cấp năng lượng bởi lò phản ứng hạt nhân, con quái vật biển này có thể di chuyển tới bất cứ nơi nào trên khắp các đại dương trong thời gian ngắn nhất.

Đôi cánh của chiếc Smelost trong trạng thái

Đôi cánh của chiếc Smelost trong trạng thái "cụp lại"

 

Hệ thống điện tử là một điểm đặc sắc khác của Smelost, khi ngoài radar chính trong mũi tàu, bên phải còn có một radar dạng đĩa tròn với hình dáng rất giống loại radar của máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50.

Mặc dù chỉ là một ý tưởng nhưng hy vọng rằng với việc nước Nga đang có kế hoạch khôi phục lại các mẫu Ekranoplan từ thời Liên Xô thì bản đồ họa tàu sân bay hạt nhân Smelost sẽ có cơ hội trở thành hiện thực sau vài chục năm nữa.

Vũ khí - khí tài
Phong Vũ (Theo Defence Blog)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm