Quốc tế

Kinh tế Anh thoát suy thoái trong gang tấc

Các số liệu chính thức vừa công bố cho thấy, dù tỷ lệ lạm phát tăng vọt, nền kinh tế Anh đã đi ngang trong quý IV/2022, qua đó tránh được suy thoái trong gang tấc.

Quảng bá du lịch Đà Nẵng tại hội chợ lớn nhất Ấn Độ / Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền: Tiện lợi, minh bạch

Triển vọng kinh tế Anh sau 3 năm rời mái nhà chung châu Âu - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Theo Văn phòng thống kê quốc gia Anh, sau khi suy giảm 0,3% trong quý III so với quý trước đó, kinh tế Anh đã không tăng trưởng trong quý IV, vừa đủ để tránh được 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. Suy thoái kinh tế được định nghĩa về mặt kỹ thuật của là nền kinh tế có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm.
Tính chung trong cả năm 2022, nền kinh tế xứ sở sương mù ghi nhận mức tăng trưởng 4,1%, bất chấp tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ. Đây là mức tăng GDP cao nhất trong tất cả các quốc gia thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế Anh vẫn nhỏ hơn 0,8% so với trước đại dịch COVID-19. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vẫn cho rằng quốc gia này có thể rơi vào suy thoái trong năm 2023 nhưng thời gian sẽ ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn so với dự báo trước đây.
Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt hoan nghênh thông tin Anh "tránh được suy thoái". Song ông cảnh báo về giá tiêu dùng cao ngất ngưởng đã gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và phong trào đình công diện rộng. Ông Hunt nói nước Anh vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, đặc biệt là khi nói đến lạm phát. Nhưng ông cũng lưu ý rằng nền kinh tế Anh có khả năng phục hồi tốt hơn so với lo ngại của nhiều người.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm