Quốc tế

Lạm phát Nhật Bản cao nhất trong hơn 40 năm

Lạm phát của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm trong tháng 10.

Các hãng công nghệ lớn tại Mỹ ồ ạt sa thải nhân viên / “Sức khỏe” kinh tế Mỹ có đang ổn?

Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp CPI, chỉ số chính để tính lạm phát của Nhật Bản trong tháng 10 đã tăng 3,6%, đây là mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm, vượt qua cả thời kỳ Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng. Nguyên nhân lạm phát vẫn là do giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục tăng cao.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản ngày 18/11, chỉ số giá tiêu dùng CPI của nước này trong tháng 10 đã tăng lên 3,6% so với cùng kỳ năm 2021, đây là mức lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm và tháng thứ 14 liên tiếp lạm phát của Nhật Bản tăng.

Nguyên nhân chủ yếu khiến chỉ số CPI của Nhật Bản tăng cao là do xu hướng đồng Yen yếu khiến năng lượng, nguyên liệu nhập khẩu cũng như các mặt hàng sinh hoạt liên tục tăng giá trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, theo thống kê của công ty nghiên cứu Teikoku Databank, trong tháng 10, giá thực phẩm không bao gồm thực phẩm tươi sống đã tăng 5,9%, đồ gia dụng tăng 11,8%, năng lượng tăng 15,2%, với hóa đơn điện của các hộ gia đình trung bình tăng 20,9% và hóa đơn ga tăng 26,8%, chỉ có mặt hàng xăng dầu có mức tăng ít hơn là 2,9% do có các biện pháp trợ giá từ chính phủ.

Theo dự báo củaTrung tâm Nghiên cứu Kinh tế tổng hợp Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản sẽ tiếp tục vượt kỳ vọng 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, theo đó, có thể đạt mức 3,23% trong quý 4/2022 và 2,55% trong quý 1/2023. Tuy nhiên mức lạm phát này vẫn thấp hơn nhiều so với Mỹ là 7,7% hay khu vực đồng tiền chung châu Âu là 10,6%.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm