Quốc tế

Lào điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020

Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) mới đây nhận định, dịch Covid-19 kéo dài sẽ làm kinh tế Lào tăng trưởng âm, ở mức -0.5%.

Mỹ nêu điều kiện gia hạn Hiệp ước START 3 / Máy bay huấn luyện - chiến đấu T-5 của Đài Loan thực hiện chuyến bay chính thức

Trong Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Lào khóa VIII khai mạc sáng 24/6 ở Thủ đô Vientiane,Thủ tướng Lào Thongloun Sisoutlith cho biết, nước này điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay chỉ từ 3,3 đến 3,6%.

lao dieu chinh giam muc tieu tang truong kinh te nam 2020 hinh 1

Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith.

Thủ tướng Lào cho biết căn cứ vào dự báo của Viện nghiên cứu Kinh tế quốc gia (NIER) và Trung tâm thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khả năng tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm nay chỉ đạt từ 3,3 đến 3,6% (Trong khi chỉ tiêu Quốc hội đề ra ban đầu là 6, 5%).

Trong trường hợp mức tăng trưởng đạt 3.6%, tổng sản phẩm quốc nội GDP của Lào trong năm nay ước đạt 175.720 tỷ kip (tương đương 18,5 tỉ USD). Trong đó nông nghiệp tăng trưởng 2,3% (thấp hơn kế hoạch 0.4%) nhưng vẫn cơ bản đảm bảo các mục tiêu an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu.

Báo cáo của Thủ tướng Lào cũng cho biết, hầu hết các lĩnh vực chế biến và thủ công nghiệp, du lịch, thương mại, giao thông…đều tăng trưởng yếu, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019. Đáng kể là hoạt động vận tải hàng không và đường bộ giảm đến 90%. Bất chấp các nỗ lực của Chính phủ, dịch Covid-19 sẽ kéo mức tăng trưởng của ngành dịch vụ xuống 1,7%, thấp hơn 5,2% so với kế hoạch ban đầu, thậm chí có thể tụt xuống -4.5% trong điều kiện xấu.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) mới đây nhận định, dịch Covid-19 kéo dài sẽ làm kinh tế Lào tăng trưởng âm, ở mức -0.5%, trong đó lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng -3.2% và ngành nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và mưa lớn.

Còn Ngân hàng thế giới (WB) thì dự báo khả năng tăng trưởng kinh tế Lào chỉ ở mức 1%, thậm chí là -1.8% trong trường hợp xấu. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đưa ra nhận định Lào khả năng chỉ đạt mức tăng trưởng 0,7% .

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/lao-dieu-chinh-giam-muc-tieu-ta...
Theo Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC