Quốc tế

Lầu Năm góc dự kiến chi gần 18 tỷ USD cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới

Trang tin quân sự Defense News đăng tải, Lầu Năm góc đã gửi đề xuất lên Quốc hội Mỹ phân bổ 17,7 tỷ USD cho hợp đồng với hãng chế tạo General Dynamics để đóng mới 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa chiến lược lớp Colombia.

Mỹ chính thức cảnh báo trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 / Tiêm kích Nga bắn hạ một máy bay không người lái Mỹ ở Syria

Đề xuất trên của Lầu Năm góc nằm trong gói dự kiến chi tiêu quốc phòng năm tài khóa 2021. Nếu được thông qua, Hải quân Mỹ sẽ xúc tiến đàm phán với General Dynamics về việc đóng mới 2 tàu ngầm lớp Colombia mang số hiệu SSBN 826 và SSBN 827. Việc mua sắm vũ khí theo hợp đồng cả gói được cho là tiết kiệm hơn so với việc trích dần từ nguồn ngân sách phân bổ hằng năm. Cùng với đó, cách làm này cũng giúp General Dynamics chủ động trong việc đàm phán với các nhà thầu phụ và tạo nhiều công ăn, việc làm trong ít nhất một thập kỷ tới. Việc đặt ky đóng mới các tàu ngầm hạt nhân lớp Colombia mới có thể tiến hành từ tháng 10 tới.

Hình ảnh mô phỏng của tàu ngầm chiến lược lớp Colombia.

Kế hoạch mua sắm tàu ngầm hạt nhân lớp Colombia ban đầu được dự tính đệ trình lên Quốc hội Mỹ ngay trong đầu năm 2020, nhưng do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, tiến trình này đã bị lùi lại tới thời điểm hiện tại. Lầu Năm góc dự kiến sẽ đóng 12 tàu ngầm hạt nhân lớp Colombia cho tới năm 2035.

Defense News cho biết, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc khởi công đóng mới tàu ngầm lớp Colombia, Hải quân Mỹ cần nguồn ngân sách 8,2 tỷ USD ngay trong năm 2020 vì nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, nguồn tài chính dành cho tàu ngầm lớp Colombia bắt đầu được phân bổ từ năm tài khóa 2021.

Hiện tại, đề xuất mua sắm tàu ngầm hạt nhân lớp Colombia đang nhận được sự ủng hộ của Tiểu ban Trang bị quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ. Đề xuất mua sắm quân sự cả gói thay vì phân bổ hằng năm được cho là cách làm tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, David Norquist cho biết, Hải quân Mỹ đang được ưu tiên nâng cao cả về chất lượng và số lượng tàu chiến trong bối cảnh quân đội Mỹ đang phải thắt lưng, buộc bụng. Cùng với các dự án đóng mới chiến hạm, Hải quân Mỹ còn đang nỗ lực nâng số lượng hạm đội tàu sân bay sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo ưu thế chiến lược trên các đại dương. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nâng số lượng chiến hạm của Hải quân Mỹ lên con số 355 tàu trong tương lai gần.

Mặt cắt kỹ thuật của tàu ngầm lớp Colombia.

Hiện tại, thông tin về dòng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Colombia được công khai rất hạn chế. Nhiều nguồn tin cho rằng, dòng tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới có thế mạnh ở việc tự động hóa nhiều thành phần giúp giảm số thành viên thủy thủ đoàn, kích thước nhỏ gọn và hoạt động ít phát ồn hơn thế hệ trước. Vũ khí tiến công của tàu ngầm lớp Colombia là 16 giếng phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D5 mang đầu đạn hạt nhân, có khả năng hủy diệt không thua kém các tàu ngầm lớp Borey của Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC