Quốc tế

Ly khai miền Đông "lạnh gáy" khi MQ-9 Reaper Mỹ tới Ukraine

DNVN - Máy bay không người lái trinh sát - tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ bắt đầu được triển khai tới Ukraine, động thái chắc chắn khiến Nga và ly khai miền Đông phải đặc biệt cảnh giác.

Chức năng tiêm kích đánh chặn của UAV Okhotnik bị nghi ngờ / Israel tìm ra cách 'đặc trị' Krasukha-4 thông qua UAV Harop

Quân đội Mỹ đã quyết định sẽ điều máy bay không người lái tấn công (UCAV) MQ-9 Reaper tới Ukraine. Theo dữ liệu chính thức, những chiếc UCAV này sẽ được sử dụng để thử nghiệm chống lại các hệ thống phòng không của Ukraine, nhưng giới chuyên gia coi đây là một mối đe dọa khá nghiêm trọng đối với Donbass.

“Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận ở Ukraine". Theo Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine thông báo trên trang Facebook của mình thì chiếc UCAV Mỹ sẽ cố gắng đánh bại hệ thống phòng không nước này.

Các cuộc tập trận phòng không sẽ được tổ chức trong khu vực chịu trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Phòng không phía Tây, và lần đầu tiên các chuyên gia phòng không từ Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ ở châu Âu sẽ góp mặt.

Mục tiêu chính của cuộc diễn tập là trao đổi kinh nghiệm tổ chức tác chiến phòng không. Ngoài ra, các đơn vị vũ trang Ukraine sẽ tiến hành phát hiện thực tế, thu nhận mục tiêu để theo dõi và mô phỏng vụ tiêu diệt máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ, khi chúng lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận trên lãnh thổ Ukraine, ấn phẩm Nga Voennoye Obozreniye đưa tin.

Máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ sẽ được điều động tới Ukraine. Ảnh: Avia-pro.

Máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ sẽ được điều động tới Ukraine. Ảnh: Avia-pro.

Đến lượt mình, các nhà phân tích lại chú ý đến thực tế là không cần thiết phải thực hiện những cuộc thử nghiệm như vậy khi Yemen, Iran, Libya và Nga đã chứng minh rằng ngay cả các hệ thống phòng không cũ của Liên Xô cũng có thể đối phó với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Mặc dù vậy họ tin rằng một cuộc tấn công vào lãnh thổ Donbass sẽ được thực hiện trong tương lai gần, điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh lực lượng vũ trang Ukraine đang tập trung ở khu vực tuyến lửa, tuy nhiên phương tiện được sử dụng sẽ là những chiếc Bayraktar TB2/3 của Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải UCAV Mỹ.

Một vấn đề nữa cần phải quan tâm đó là quân ly khai miền Đông hiện chỉ có trong trang bị các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS), sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu UCAV đối phương nếu không có sự trợ giúp trực tiếp từ phía Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC