Quốc tế

Mỹ bí mật cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine vào tháng 4

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bí mật cung cấp hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) tầm xa cho Ukraine.

Chức năng bất ngờ của xe tăng bánh lốp AMX-10RC trên chiến trường / 61 tỷ USD xoay chuyển cục diện xung đột?

“Mỹ bí mật cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden. Hành động này nằm trong gói viện trợ quân sự được công bố vào hồi tháng 3 và ATACMS có mặt tại Ukraine trong tháng 4", người phát ngôn Lầu Năm Góc thông tin.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Q Brown được cho là đã tham vấn cho Tổng thống Joe Biden gửi tên lửa tầm xa đến Ukraine.

Mỹ viện trợ tên lửa ATACMS lần đầu tiên cho Ukraine vào tháng 9/2023. (Ảnh: Sputnik)

Mỹ viện trợ tên lửa ATACMS lần đầu tiên cho Ukraine vào tháng 9/2023. (Ảnh: Sputnik)

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thêm, hôm 24/4, Ukraine sử dụng tên lửa ATACMS lần đầu tiên nhằm vào sân bay của Nga, cách tiền tuyến khoảng 165 km.

Sáng 17/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã tấn công căn cứ không quân ở Dzhankoy, Crimea. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về tuyên bố này.

Lầu Năm Góc ban đầu phản đối việc ông Zelensky kêu gọi viện trợ tên lửa tầm xa, nhưng sau đó thay đổi quyết định khi Nga sử dụng tên lửa đạn đạo nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine.

Thời gian qua, Mỹ luôn giữ kín việc cung cấp ATACMS nhằm duy trì an ninh hoạt động đối với Ukraine.

 

Điện Kremlin liên tục cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đồng thời, nhấn mạnh điều này chỉ khiến xung đột kéo dài, gây thêm thương vong cho người Ukraine.

Tên lửa ATACMS có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 300 km và bắn từ bệ phóng đã được cung cấp cho Ukraine từ phương Tây, bao gồm bệ phóng di động HIMARS và bệ phóng M270.

Vào tháng 9/2023, Ukraine lần đầu tiên nhận tên lửa ATACMS tầm trung từ Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Nga nhanh chóng bắn hạ chúng, ngăn cản kế hoạch của Tổng thống Zelensky nhằm làm hư hại hoặc phá hủy cầu Crimea.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, phương Tây đã cung cấp cho Kiev nhiều loại hệ thống vũ khí khác nhau, bao gồm tên lửa phòng không, hệ thống phóng rocket đa nòng, xe tăng, pháo tự hành và súng phòng không.

Ukraine đã yêu cầu đồng minh phương Tây viện trợ thêm các loại tên lửa tấn công tầm xa có thể đánh vào vùng hậu cần của Nga, nằm cách xa chiến tuyến.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm