Quốc tế

Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela

Việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho một cựu tướng Venezuela, người đã quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro, được cho là nhằm lôi kéo lực lượng quân sự đứng về phe đối lập.

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc / Brunei hoãn luật tử hình người quan hệ đồng giới bằng ném đá

Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/5 thông báo đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Manuel Cristopher Figuera, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia (SEBIN) của Venezuela.

“Chúng tôi hy vọng động thái của chúng tôi hôm nay sẽ khuyến khích những người khác học tập theo tấm gương của tướng Cristopher Figuera cũng như các thành viên của quân đội, những người đang tiến bước về phía trước”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo Phó Tổng thống Mỹ, lệnh dỡ bỏ trừng phạt với cựu tướng Venezuela có hiệu lực ngay lập tức. Hiện Mỹ vẫn áp lệnh trừng phạt với hơn 150 quan chức và doanh nghiệp Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro.

Theo đó, ông Cristopher bây giờ có thể tiếp cận bất kỳ tài sản và bất động sản nào tại Mỹ. Ông cũng được phép hợp tác với các cá nhân, công ty và ngân hàng tại Mỹ sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc tướng Cristopher thông đồng với phe đối lập để hỗ trợ cho cuộc đảo chính của tổng thống tự phong Juan Guaido bằng cách thả thủ lĩnh tinh thần đối lập Leopoldo Lopez, người bị quản thúc tại gia dưới sự kiểm soát của SEBIN.

 

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Mỹ sẽ “cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt cho tất cả những ai tiếp bước tướng Cristopher, đứng lên vì hiến pháp và ủng hộ pháp quyền”. Cũng theo ông Pence, “sự an toàn và an ninh của “Tổng thống” Juan Guaido cũng như gia đình ông là ưu tiên của nước Mỹ”.

Bộ Tài chính Mỹ cũng phát đi thông báo sau phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence, “việc loại tướng Cristopher ra khỏi danh sách trừng phạt cho thấy thiện chí của Mỹ trong việc dỡ bỏ trừng phạt đối với các cá nhân có những hành động ý nghĩa và thiết thực” để khôi phục trật tự dân chủ, chống lại chính quyền Maduro.

Cũng trong ngày hôm qua, Tòa án Tối cao Venezuela đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với 7 nghị sĩ đối lập sau vụ đảo chính thất bại do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi hôm 30/4. Tòa cáo buộc các nghị sĩ này “phản bội tổ quốc” và “kích động nổi loạn” cùng một số tội danh khác.

Phó Tổng thống Mike Pence đã chỉ trích Tòa án Tối cao Venezuela trở thành “công cụ chính trị” của chính quyền Maduro. Tòa án Tối cao Venezuela cũng là cơ quan có đủ thẩm quyền phát lệnh bắt giữ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu động thái này xảy ra.

“Đã đến lúc Tòa án tối cao Venezuela quay trở lại mục đích sáng lập của mình. Nếu Tòa án tối cao Venezuela không quay trở lại nghĩa vụ quy định theo hiến pháp để bảo vệ luật lệ, Mỹ sẽ buộc toàn bộ 25 thành viên của cơ quan này chịu trách nhiệm vì hành động của mình”, ông Pence cảnh báo.

 

Phó Tổng thống Pence thông báo, tàu bệnh viện quân sự USNS Comfort của Mỹ sẽ được triển khai tới khu vực Caribe, Trung Mỹ và Nam Mỹ vào tháng 6 tới. Chuyến đi kéo dài 5 tháng của tàu này sẽ giúp làm giảm áp lực cho các nước đang phải tiếp nhận số lượng lớn người Venezuela di cư.

Ông Pence cũng cam kết rằng Mỹ sẽ làm việc với các quốc gia và các chủ nợ về tài chính thương mại và tín dụng nhằm giúp tạo việc làm và giảm đói nghèo ở Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm