Quốc tế

Mỹ cảnh báo Nga có thể tạo cớ bất ngờ tấn công Ukraine

Ngày 13/2, Mỹ cho biết Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào và có thể tạo ra một cái cớ bất ngờ cho một cuộc tấn công, đồng thời tái khẳng định cam kết bảo vệ lãnh thổ NATO.

Trung Quốc tiếc nuối tiêm kích hạm độc đáo nhưng bị lãng quên của Nga / Đàm phán Ukraine thất bại: Mỹ giục công dân rời đi - Anh ra luật mới chống Nga

Nga hiện có hơn 100.000 binh lính tập trung gần biên giới giáp Ukraine. Mỹ tiếp tục thúc đẩy các kênh ngoại giao để xoa dịu cuộc khủng hoảng, trong khi liên tục nói rằng một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine sắp xảy ra.

Lực lượng Nga và Belarus trong cuộc tập trận chung gần đây tại Belarus. Ảnh: AFP
Lực lượng Nga và Belarus trong cuộc tập trận chung gần đây tại Belarus. Ảnh: AFP

Moscow phủ nhận mọi kế hoạch có ý định tấn công Kiev và cáo buộc phương Tây “cuồng loạn”.

Trước chuyến thăm Ukraine vào ngày 14/2 và thăm Nga vào ngày 15/2 để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng và cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu Moscow tấn công Kiev.

Một quan chức Đức cho biết, Berlin không kỳ vọng đạt được “kết quả cụ thể” trong chuyến công du lần này của Thủ tướng Scholz nhưng ngoại giao là việc quan trọng.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng một cuộc tấn công có thể bắt đầu “vào bất kỳ ngày nào”.“Chúng tôi không thể dự đoán chính xác ngày nào, nhưng chúng tôi vẫn nói rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra”, ông Sullivan nói với CNN.

Các quan chức Mỹ nói họ không thể xác nhận các báo cáo của tình báo Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công Ukraine vào ngày 16/2.

 

Ông Sullivan cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ những gì có được với thế giới để Nga không có cơ hội tiến hành một chiến dịch “cờ giả” nhằm tạo cớ tấn công Ukraine.Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh rằng Washington sẽ “bảo vệ lãnh thổ của NATO và chúng tôi nghĩ rằng Nga hoàn toàn hiểu được thông điệp này”.

Ngày 13/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy. Hai bên đã nhất trí quan điểm về tầm quan trọng của việc tiếp tục theo đuổi ngoại giao và răn đe để đối phó với sự tăng cường quân sự của Nga, Nhà Trắng cho biết sau cuộc gặp.

Văn phòng của Tổng thống Zelenskiy cho biết ông đã mời Tổng thống Biden sớm thăm Ukraine. Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề này.

Đồng tình với đánh giá của Mỹ cho rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra “bất cứ lúc nào”, người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết Anh đang chuẩn bị một gói hỗ trợ quân sự và viện trợ kinh tế cho Ukraine và sẽcông bố trong những ngày tới. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có chuyến công du châu Âu vào cuối tuần này để thể hiện sự ủng hộ nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc với Nga.

Trong cuộc điện đàm hôm 12/2, ông Biden nói với ông Putin rằng phương Tây sẽ đáp trả một cách dứt khoát đối với bất kỳ cuộc tấn công nào và một cuộc tấn công như vậy sẽ gây tổn hại cho Moscow.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Oleksii Reznikov cho biết, cho đến nay Kiev đã nhận được gần 1.500 tấn đạn dược từ các đồng minh, được đưa đến bằng 17 chuyến bay, bao gồm 180 tấn từ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm