Quốc tế

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson

Sau khi quân đội Ukraine tuyên bố phát động đợt phản công Nga ở miền nam, giới chức Mỹ mới tiết lộ rằng các đợt hỗ trợ quân sự trong vài tháng qua là nhằm chuẩn bị cho đợt phản công lớn này.

Kinh tế Anh năm 2020 sụt giảm kỷ lục trong hơn 300 năm / Hàng loạt doanh nghiệp Mỹ đưa công xưởng ở nước ngoài về nước

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson - 1

Tiêm kích MiG-29 Ukraine phóng tên lửa do Mỹ sản xuất.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giúp Ukraine chuẩn bị cho đợt phản công đang diễn ra hiện nay, bằng cách cung cấp các vũ khí cụ thể phục vụ đợt phản công và hoạt động này đã âm thầm diễn ra trong vài tháng qua, giới chức Mỹ tiết lộ trên CNN.

"Ukraine có sự tham vấn chặt chẽ với Mỹ, nêu các vũ khí mà họ cảm thấy phù hợp để mở đợt phản công. Quá trình này đã diễn ra trong nhiều tháng cho đến khi đợt phản công diễn ra vào tuần này", quan chức Mỹ giấu tên nói.

"Mỹ đã đáp ứng nhiều yêu cầu của Ukraine, bao gồm đạn dược, các hệ thống pháo, tên lửa chống tăng Javelin", quan chức Mỹ nhấn mạnh, tiết lộ rằng quá trình chuẩn bị và cung cấp vũ khí kéo dài trong 2 tháng.

Nhiều gói hỗ trợ vũ khí mà Mỹ thông báo chuyển cho Ukraine trong 2 tháng qua phục vụ đợt phản công, nhưng ở thời điểm đó Washington giữ kín mục đích, CNN cho biết.

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson - 2

Pháo phản lực HIMARS là vũ khí chủ lực của Ukraine trong đợt phản công ở miền nam.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley thường xuyên thảo luận với phía Ukraine để đánh giá các phương án phản công và vũ khí cần thiết nhằm giúp Ukraine đạt được mục tiêu.

Trước đó, tờ Politico dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đánh giá Kiev có khả năng cao" giành lại vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát ở phía nam, bao gồm tỉnh Kherson.

Một quan chức Mỹ tiết lộ, Washington trực tiếp hỗ trợ Ukraine phản công bằng cách cung cấp hình ảnh và thông tin tình báo trên chiến trường từ dữ liệu vệ tinh, cũng như đưa ra gợi ý về cách sử dụng hiệu quả các hệ thống vũ khí, theo Politico.

Mỹ cấp vũ khí chuyên dụng để Ukraine phản công Nga ở Kherson - 3

Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraine lựu pháo hạng nhẹ L119 cỡ 105mm. Ảnh minh họa.

 

CNN không cho biết cụ thể các vũ khí chủ lực được Ukraine sử dụng trong đợt phản công Nga ở tỉnh Kherson.

Nhưng theo tờ New York Times, các vũ khí mà Ukraine sử dụng trong đợt phản công Nga gồm xe bọc thép dò mìn, xe bọc thép chở quân Humvee, tên lửa chống tăng TOW, tên lửa Javelin.

"Ukraine cần các xe bọc thép dò mìn để tạo bước tiến cho bộ binh và giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát", một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên New York Times.

Các vũ khí khác được báo Mỹ nhắc tới gồm 16 hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS, số lượng không xác định các tên lửa diệt radar AGM-88 HARM, lựu pháo hạng nhẹ L119 cỡ 105mm, máy bay trinh sát không người lái ScanEagle.

Hôm 30/8, không quân Ukraine lần đầu tiên công bố video tiêm kích MiG-29 phóng một vài tên lửa AGM-88 HARM do Mỹ cung cấp. Ukraine không cho biết nhiệm vụ chiến đấu mà phi công lái chiếc tiêm kích MiG-29 thực hiện có liên quan đến đợt phản công ở Kherson hay không.

 

Trong khi Ukraine tuyên bố đợt phản công bước đầu đã giành được một số thành công, Nga nói Ukraine phản công thất bại và chịu thiệt hại nặng nề.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm