Quốc tế

Mỹ cho rằng Nga đã từ bỏ việc phát triển tên lửa RS-26 "Rubezh"

DNVN - Trung tâm Tình báo Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NASIC) của Không lực Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo công khai về các mối đe dọa tên lửa hành trình và đạn đạo từ Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và Nga.

Israel tiến hành cuộc tấn công tên lửa mới vào Syria / Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nhận bàn giao 5 tiêm kích Su-57 vào năm 2021

Tài liệu này đã được Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) xem xét, trình bày những phát hiện và kết luận của mình. Tờ Drive đã viết rõ hơn về tên lửa đạn đạo củaNga.

Kể từ khi công bố báo cáo trước, người Nga đã và đang phát triển nhiều phiên bản khác nhau của "siêu vũ khí" do Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu vào đầu năm 2018. Ngoài những dự án đầy tham vọng này, Moskva đã tiếp tục hiện đại hóa các yếu tố hiện có của bộ ba hạt nhân chiến lược, trong khi triển khai các tên lửa hành trình mới vượt ngoài START.

Về tổng số đầu đạn cho ICBM và SLBM trên đất liền của Nga, con số khoảng 1.400 đầu đạn của NASIC là rất gần với báo cáo của FAS là 1420 và START là 1447. Nhìn chung, con số đó giảm so với "hơn 1.500" được báo cáo vào năm 2017 và NASIC dự đoán rằng con số sẽ tiếp tục giảm do các hạn chế của hiệp ước, việc ngừng sử dụng vũ khí lỗi thời và cắt giảm ngân sách.

Nga được cho là đã ngừng phát triển tên lửa RS-26 Rubezh (SS-X-28). Ảnh: Topwar.

Nga được cho là đã ngừng phát triển tên lửa đạn đạo RS-26 Rubezh (SS-X-28). Ảnh: Topwar.

FAS tập trung vào dữ liệu về tên lửa RS-26 Rubezh, còn được gọi là SS-X-28. Đây là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tuy nhiên nó có thể được phóng ở cự ly 2.000 km, điều này tự động biến nó thành một tên lửa tầm trung.

Theo thông tin từ NASIC từ năm 2018, vũ khí này vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác, trong đó có The War Zone, cho rằng dường như Moskva đã từ bỏ việc chế tạo RS-26 do thiếu kinh phí, điều này nhất quán với việc thiếu bất kỳ dữ liệu chính thức nào về việc phát triển tên lửa này sau năm 2018.

Các nhà phân tích Mỹ nhận định, số liệu tình báo về đầu đạn của ICBM và SLBM của Nga cũng có thể không chính xác. Nếu dữ liệu của NASIC về 1.000 đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là đúng thì kho dự trữ SLBM của Hải quân Nga cũng sẽ ít hơn người ta thường tin.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC