Quốc tế

Mỹ chuẩn bị bán 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Các nguồn tin cho biết Mỹ đang theo đuổi thương vụ bán xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của chính quyền Trung Quốc.

Ông Trump cảnh báo vẫn luôn có khả năng chiến tranh với Iran / Nga cam kết “kề vai sát cánh” cùng Cuba đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

Mỹ chuẩn bị bán 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan - 1

Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 6/6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, thương vụ vũ khí với Đài Loan mà Mỹ đang theo đuổi gồm 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abram do Tập đoàn 108 General Dynamics sản xuất, trị giá khoảng 2 tỷ USD. Ngoài ra, Mỹ cũng dự định bán cho Đài Loan các vũ khí chống tăng và phòng không.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát các thương vụ vũ khí nước ngoài của Washington, cho biết chính phủ Mỹ không bình luận hay xác nhận về các thương vụ vũ khí trước khi chúng được thông báo chính thức với Quốc hội Mỹ.

Theo các nguồn tin, một thông báo không chính thức về thương vụ vũ khí mới với Đài Loan đã được gửi lên Quốc hội Mỹ. Thông báo này đề cập tới nhiều loại vũ khí chống tăng, bao gồm 409 tên lửa Javelin do các tập đoàn quốc phòng Raytheon và Lockheed Martin sản xuất trị giá 129 triệu USD.

Ngoài ra, thông báo gửi Quốc hội Mỹ cũng nhắc tới 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá 299 triệu USD. Một trong số các nguồn tin cũng tiết lộ thêm rằng 250 tên lửa thường được dùng trong các hệ thống vũ khí phòng không trị giá 223 triệu USD cũng được liệt kê trong thông báo.

Thông tin về thương vụ vũ khí của Mỹ xuất hiện trong bối cảnh Đài Loan đang mong muốn nâng cấp đội xe tăng hiện thời do Mỹ chế tạo cho hòn đảo này, trong đó có các xe tăng M60 Patton. Mỹ cho đến nay vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc đại lục.

 

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 3 cho biết Mỹ đã phản hồi tích cực với đề xuất của Đài Loan về các thương vụ vũ khí mới nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của hòn đảo này trước sức ép từ Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần yêu cầu Mỹ tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc. Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề Đài Loan.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm