Quốc tế

Mỹ chuyển gấp Chinook khi Afghanistan dùng lại Mi-17

Không quân Afghanistan (AAF) được hưởng lợi lớn từ quyết định dùng lại trực thăng quân sự Mi-17 do Nga sản xuất.

Cận cảnh vũ khí Mỹ khiến 32 dân thường Afghanistan chết oan / Con số thương vong do xung đột tại Afghanistan cao chưa từng thấy

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Afghanistan vẫn tiếp tục sử dụng trực thăng quân sự Mi-17 do không hài lòng với máy bay UH-60A Black Hawk do Mỹ chuyển giao.

Quyết định tiếp tục dùng Mi-17 được Không quân Afghanistan (AAF) dưa ra sau khi cân nhắc kỹ tính hiệu quả cùng khả năng hoàn thành nhiệm vụ của trực thăng quân sự Mi-17 và Black Hawk.

Trực thăng Ch-47 Chinook.
Trực thăng Ch-47 Chinook.

"Trong điều kiện khắc nghiệt như tại Afghanistan, trực thăng do Nga sản xuất đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy trước trực thăng huyền thoại đến từ Mỹ. Vì vậy, Mi-17 tiếp tục được tin dùng", đại diện của AAF cho biết.

Điều bất ngờ là chỉ sau 2 ngày Mi-17 được Afghanistan sử dụng lại, chính phủ Mỹ đã phê duyệt kế hoạch chuyển giao dòng trực thăng 2 cánh quạt Ch-47 Chinook cho Kabul với mục đích thay thế hoàn toàn nhiệm vụ của Mi-17.

Như vậy, thêm một lần nữa dòng trực thăng Nga sản xuất lại phải lưu kho bởi quyết định của Mỹ. Trước đó, để loại bỏ Mi-17 khỏi AAF, Mỹ đã chuyển giao trực thăng Black Hawk để thay thế.

Nhưng sau thời gian vận hành không lâu, AAF nhận ra trực thăng Black Hawk "không thể mang theo được lượng hàng hóa lớn như Mi-17. Thực tế làm nhiệm vụ trên chiến trường Afghanistan còn cho thấy, phải cần gần 2 chiếc Black Hawk mới mang hết số hàng của 1 chiếc Mi-17.

 

Theo Defence-blog, với quyết định chuyển giao Ch-47 Chinook, dòng trực thăng Mi-17 của Nga không có cơ hội để cạnh tranh tại Afghanistan bởi khả năng chuyên chở cực ấn tượng và kinh nghiệm hoạt động tại những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại Trung Đông của Chinook.

Chinook có thiết kế hiện đại, trọng tải cất cánh tối đa gần 24.500kg, cho phép máy bay mang được cả vũ khí tác chiến hạng nhẹ cho quân đội dưới mặt đất.

Điều này giúp lực lượng được trang bị tăng cường khả năng cơ động, đưa các phương tiện chiến đấu tới khắp chiến trường nhanh hơn, không cần tới phương tiện vận tải bộ. Rất hữu ích ở những chiến trường đồi núi và cơ sở hạ tầng còn kém như Afghanistan.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm