Quốc tế

Mỹ đổ tiền mua tiêm kích F-5 để làm gì?

Không quân Mỹ có kế hoạch mua lại 22 tiêm kích F-5E đã qua sử dụng của Thụy Sĩ - dòng chiến đấu cơ do chính Mỹ xuất khẩu.

Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga / “Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”

Thương vụ được đại diện cơ quan thu mua quốc phòng Thụy Sĩ, Armasuisse xác nhận với hãng tin Bloomberg hôm 16/12 rằng hồi tháng 7 đã bàn luận cùng đại diện Hải quân Mỹ về thỏa thuận trên. Nếu Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng tài khóa 2020, thỏa thuận này sẽ được ký kết.

Tiêm kích F-5E của Không quân Thụy Sĩ.

Tiêm kích F-5E của Không quân Thụy Sĩ.

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo dự kiến yêu cầu ngân sách quốc phòng 718 tỷ USD cho tài khóa 2020. Trong đó có 39,7 triệu USD mua chiến đấu cơ F-5 vốn được chuyển giao cho Thụy Sĩ từ năm 1978. Vậy Mỹ đổ tiền mua tiêm kích cũ do chính mình sản xuất để làm gì?

Theo nguồn tin quân sự Mỹ, sau khi được tiếp nhận, những chiếc F-5E sẽ được Không quân nước này nâng cấp lên chuẩn F-5N và kéo dài thời gian phục vụ và được sử dụng cho vai trò đặc biệt - đóng giả tiêm kích "phe địch" huấn luyện phi công không chiến.

Với kiểu dáng nhỏ gọn, những chiếc F-5 được xem là phù hợp để đóng giả các loại tiêm kích MiG của Liên Xô và cả Su hiện nay của Không quân Nga và chiến đấu cơ Iran. Thực tế, đã từ rất lâu không quân cũng như hải quân Mỹ đã sử dụng F-5 đóng giả máy bay Liên Xô nhằm huấn luyện chiến đấu cho phi công.

Sau này, người Mỹ đưa vào sử dụng thêm các tiêm kích F-15, F-16, F/A-18 đóng giả máy bay MiG và Sukhoi nhưng vẫn không từ bỏ F-5. Được biết, F-5N là phiên bản cải tiến từ những chiếc F-5E mà Mỹ mua lại từ Không quân Thụy Sĩ trang bị cho hải quân luyện tập "không chiến".

Sự thay đổi chủ yếu của nó so với F-5E là việc trang bị loại radar AN/APG-69 hiện đại hơn hẳn so với AN/APQ-159 lỗi thời. Hai phiên bản F-5 trang bị động cơ tuốc bin phản lực J85 cho tốc độ tối đa 1.700km/h, tầm bay khoảng 1.400km, trần bay 15.800m.

Nó có 7 giá treo vũ khí cho phép mang tối đa 4 tên lửa không đối không AIM-9 hoặc AIM-120; tối đa hai tên lửa không đối đất AGM-65 Maverick và các loại bom thông thường cùng rocket.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC