Quốc tế

Mỹ lo Thổ Nhĩ Kỳ tấn công binh lính ở Syria để trả thù

DNVN - Các quan chức Lầu Năm góc đang lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ tấn công binh lính Mỹ đóng ở Syria để trả đũa vụ Nhà Trắng loại Ankara khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35.

Ấn Độ mua cùng lúc 18 tiêm kích, lại là Su-30MKI được xướng tên / Nếu bom hạt nhân dội xuống Hạ Môn

Mỹ đang lo bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ở Syria

Mỹ đang lo bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trả thù ở Syria trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa 2 nước vì thương vụ S-400

Nhà Trắng gần đây đã thông báo về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 sau khi Ankara nhận hệ thống phòng S-400 của Nga tuần trước. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án gay gắt thông báo trên đồng thời yêu cầu Mỹ phải sữa chữa "sai lầm" trên của họ.

"Bước trừng phạt đơn phương này không phù hợp với tinh thân của liên minh và không dựa vào bất cứ lý lẽ hợp pháp nào. Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm nếu không nó sẽ gây ra những vết thương không thể khắc phục trong các mối quan hệ chiến lược của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sau thông cáo báo chí của Nhà Trắng.

Nhà Trắng đã xác nhận sẽ ngăn chặn vô thời hạn việc chuyển giao tiêm kích F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua từ lâu để trừng phạt việc Ankara mua hệ thống S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng lập tức lên án quyết định này của Mỹ là "không công bằng".

Trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã huy động lực lượng tới gần biên giới Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng vào lực lượng người Kurd đồng minh của Mỹ ở phía đông bắc Syria. Theo đó, các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm cách tấn công các lực lượng Mỹ hiện đang hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Ngay sau đó, Lầu Năm góc đã ra một tuyên bố riêng yêu cầu đồng minh NATO tránh tấn công binh lính Mỹ đang đóng quân ở Syria.v

Tuyên bố của Lầu Năm góc cảnh báo, Mỹ sẽ xem bất cứ hành động đơn phương nào ở Đông Bắc Syria, đặc biệt là nhắm vào binh sĩ Mỹ là "không thể chấp nhận".
"Hành động đơn phương ở đông bắc Syria của bất kỳ bên nào, đặc biệt là lại nhắm vào các quân nhân Mỹ có mặt ở trong hoặc ở khu vực lân cận, là mối quan ngại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ xem bất kỳ hành động nào như vậy không thể chấp nhận được", Phát ngôn viên của Lầu Năm góc Sean Robertson nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Việt Trần (theo Zerohedge)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC