Quốc tế

Mỹ sẽ chấm dứt sớm chương trình siêu tàu sân bay Gerald Ford?

Hải quân Mỹ hiện đang đánh giá lại các kế hoạch đầu tư vào hạm đội siêu tàu sân bay, khi nguồn ngân sách cho kế hoạch mở rộng quy mô đội tàu chiến đấu mặt nước trong thập kỷ tới khó có thể được đáp ứng, cắt giảm số lượng siêu tàu sân bay Mỹ được triển khai là hướng đang được xem xét nghiêm túc.

Sát thủ hạt nhân đóng vai trò cận vệ cho tàu sân bay Mỹ / ‘Thần ưng’ E2- phân nửa sức mạnh của tàu sân bay Mỹ

Tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ

Tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ

Có thể bạn quan tâm
 

Hải quân Mỹ trước đây đã lên kế hoạch mua sắm 10 siêu tàu sân bay 100.000 tấn lớp Gerald Ford, thay thế 10 tàu hiện lớp Nimitz đang phục vụ trên tuyến đầu. Hai tàu có kích thước và vai trò gần như giống hệt nhau, nhưng các tàu lớp Ford mới hơn, được trang bị hệ thống động lực hạt nhân mạnh hơn.

Tàu này còn được trang bị hệ thống phóng máy bay điện từ tiên tiến hơn máy phóng hơi nước, cảm biến vượt trội và mức độ tự động hóa cao hơn giúp giảm quân số thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, kế hoạch này có chi phí rất lớn, vì trong khi con tàu lớp Nimitz cuối cùng có giá xấp xỉ 5,5 tỷ đô la (điều chỉnh theo lạm phát), tàu Gerald Fordcó giá khoảng 15 tỷ USD mỗi chiếc, tương đương 273% so với tàu lớp Nimitz.

Theo Military Watch, Hải quân Mỹ đã có kế hoạch bắt đầu chương trình nghiên cứu Lực lượng Tàu sân bay Tương lai đến năm 2030 để đánh giá liệu siêu tàu sân bay có phải là phương tiện phô trương sức mạnh hiệu quả nhất về chi phí trong những thập kỷ tới hay không, đánh giá khả năng sống sót của một đội tàu sân bay Mỹ trước các mối đe dọa mới nổi trong thập kỷ tới và sau năm 2030.

Một lựa chọn khả thi là chấm dứt sớm chương trình siêu tàu lớp Ford, nghĩa là Hải quân Mỹ sẽ không thêm đơn đặt hàng và sẽ chỉ triển khai bốn chiếc đã đặt. Một sự thay đổi từ việc sử dụng các tàu sân bay cho các hoạt động tiền tuyến sang bảo quản chúng để kiểm soát đại dương nước xanh và bảo vệ các đường tiếp tế - nơi chúng tránh xa các mối đe dọa của kẻ thù - cũng đang được xem xét.

Khả năng tồn tại của siêu tàu sân bay Mỹ ngày càng được đặt câu hỏi trong những năm gần đây khi vũ khí của 'sát thủ tàu sân bay' tiếp tục phổ biến, với các hệ thống tên lửa đạn đạo siêu thanh mới như DF-21D và DF-26 của Trung Quốc và Kh-47M2 của Nga đều có tầm bắn vài nghìn km, có khả năng tấn công ở tốc độ cao và có thể vô hiệu hóa ngay cả các siêu tàu lớn nhất chỉ bằng một cú đánh trực tiếp. Hải quân Mỹ hiện không có phương tiện phòng thủ chống lại các vũ khí như vậy.

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: https://tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/my-se-cham-d...
Theo Anh Minh/Tiền phong
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC