Quốc tế

Mỹ sẽ không dễ dàng từ bỏ dầu mỏ Venezuela?

(DNVN) - Theo nhận định của giới phân tích, Mỹ sẽ không dễ dàng từ bỏ nguồn dầu mỏ của Venezuela và Venezuela sẽ khó thành công trong việc ngăn chặn sự hao phí trong thị trường Mỹ.

Kịch bản Syria, Libya đang được tái hiện ở Venezuela? / EU ra tối hậu thư cho Tổng thống Venezuela Maduro


Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, nhà phân tích hàng đầu của Ammarket, ông Artyom Deev cho rằng, Mỹ sẽ không dễ dàng từ bỏ nguồn dầu mỏ của Venezuela. Nếu làm vậy, họ sẽ phải tăng sản lượng và tìm kiếm các nhà cung cấp mới để bù lại.

"Mỹ là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất ở Venezuela. Năm 2017, quốc gia này đã nhập trung bình 0,618 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 41% tổng lượng xuất khẩu của Venezuela.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhập khoảng 0,336 triệu thùng /ngày và Ấn Độ — 0,32 triệu thùng /ngày. 0,186 triệu thùng /ngày đã được xuất khẩu đến Thụy Điển, Vương quốc Anh, Đức, Cuba, Singapore và các nước khác trong suốt cả năm", ông Artyom Deev cho biết.

Do vậy, chuyên gia này nhận định, Mỹ sẽ không dễ dàng từ bỏ tài nguyên dầu mỏ của Venezuela. Nếu mất đi nguồn cung này, Washington sẽ phải tăng sản lượng khai thác và mua thêm từ các nước khác.


Cũng theo ông Artyom Deev, Venezuela sẽ khó thành công trong việc ngăn chặn sự hao phí trong thị trường Mỹ, vì dầu thô của Venezuela siêu nặng và phải được pha loãng, khiến nó đắt đỏ hơn.

"Tất nhiên, có thể bù đắp cho sự mất mát của thị trường tiêu thụ nếu Ấn Độ và Trung Quốc muốn tăng sản lượng", chuyên gia nhận định.

Căng thẳng ở Venezuela đẩy giá dầu tăng. Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm 25/01, giá dầu tại thị trường Mỹ tăng khoảng 1% khi giới đầu tư lo ngại Washington sẽ áp các biện pháp trừng phạt mới lên Venezuela do những diễn biến chính trị mới ở quốc gia Nam Mỹ. Đà tăng của giá dầu bị cản lại do thống kê cho thấy tồn kho xăng của Mỹ cao kỷ lục và tồn kho dầu thô tăng ngoài dự kiến.

Chính phủ Mỹ đang phát đi những tín hiệu có thể dùng biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu lửa của Venezuela. Điều này đặt ra nguy cơ nguồn cung dầu bị thắt chặt trong tương lai.

Mỹ - thị trường xuất khẩu dầu lớn nhất của Venezuela - muốn đảm bảo rằng nguồn thu từ xuất khẩu dầu của quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này sẽ chảy vào tay thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Juan Guaido, thay vì Tổng thống Nicolas Maduro.

Hôm 24/01, ông Guaido đã tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela và được Mỹ công nhận, ủng hộ. Việc Mỹ công nhận ông Guaido đã dẫn tới việc ông Maduro cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ và trục xuất đoàn ngoại giao Mỹ ở Venezuela.


Minh Thu (Theo Sputnik)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm