Quốc tế

Mỹ yêu cầu Anh từ chối trả 31 tấn vàng dự trữ cho Venezuela?

Mỹ được cho là đã tác động gây áp lực khiến ngân hàng Anh từ chối yêu cầu của Venezuela về việc rút lại 31 tấn vàng dự trữ (tương đương 1,2 tỷ USD) của Caracas.

Các nhà ngoại giao Mỹ bắt đầu rời Venezuela / EU ra tối hậu thư cho Tổng thống Venezuela Maduro

Maduro.JPG

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chạm vào các thỏi vàng (Ảnh mih họa: Reuters)

Bloomberg ngày 26/1 dẫn các nguồn tin cho biết, Ngân hàng Anh đã chặn yêu cầu của Venezuela nhằm rút lại khoản 1,2 tỷ USD vàng dự trữ mà Caracas gửi tại đây.

Theo đó, các quan chức Venezuela dường như đã rất nỗ lực đàm phán trong nhiều tuần qua để có thể rút vàng về nước. Ông Calixto Ortega, lãnh đạo ngân hàng trung ương Venezuela được cho là đã tới London hồi giữa tháng 12 để tìm phương án rút số vàng ra.

Tuy nhiên, những cuộc đàm phán được cho là không thành công. Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton dường như đã gây áp lực buộc phía Anh phải đóng băng tài sản của Venezuela.

Theo một số ước tính, Venezuela hiện đang dự trữ khối tài sản trị giá 8 tỷ USD ở nước ngoài. Theo các báo cáo trước đó, lượng vàng Venezuela gửi tại Ngân hàng Anh dường như đã tăng gấp đôi trong những tháng qua từ 14 lên 31 tấn sau khi Venezuela trả lại tiền mà họ đã vay từ Deutsche Bank AG (DBKGn.DE) thông qua một thỏa thuận tài chính sử dụng vàng làm tài sản thế chấp.

Quốc gia Nam Mỹ đã gặp phải những khó khăn trong việc rút lại số vàng từ Ngân hàng Anh trước đó. Phía Ngân hàng Anh quan ngại rằng các quan chức Venezuela có thể bán số vàng họ rút về để “thu lợi cá nhân”.

 

Hiện thời, phía Mỹ, Venezuela và ngân hàng Anh đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Dù sự việc này chưa được xác nhận, nhưng ông Juan Guaido, người tự phong mình làm tổng thống lâm thời Venezuela ngày 23/1, đã bình luận về thông tin trên.

“Quá trình bảo vệ tài sản của Venezuela đã bắt đầu”, ông Guaido viết trên Twitter.

Ông Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela, đã tự nhận là lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ và nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, Canada và các đồng minh của Washington ở Nam Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 24/1 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang tính cắt nguồn tiền của chính quyền Tổng thống Maduro sau khi ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

 

Ông Bolton nói rằng vấn đề này khá phức tạp, nhưng Mỹ đang nghiên cứu phương án để có thể chuyển được ngân sách tới tay ông Guaido, nhân vật Washington tuyên bố ủng hộ.


Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm